//Chăm sóc sức khỏe tốt hơn với lá lốt

Chăm sóc sức khỏe tốt hơn với lá lốt

Khá ít người biết rằng, lá lốt cũng là cây thuốc có công dụng điều trị rất nhiều thứ bệnh dân gian như bệnh đau nhức xương khớp, đau bụng nhiễm lạnh, ra quá nhiều mồ hôi tay chân, phù thũng, tổ đỉa, sưng đau đầu gối, mụn nhọt lâu ngày…

Cây lá lốt

la-lot-chua-benh-gut

Cây lá lốt thuộc họ nhà hồ tiêu (Piperaceae), tên khoa học là Piper lolot C.DC, vừa là cây thảo dược vừa được sử dụng làm đồ ăn sống dai ưa mọc ở nơi ẩm ướt tại 1 số vùng trung du và miền núi. Cây mọc bò có chiều cao tự 20 đến 40cm, cành thân có phủ ít lông và phổng lên tại những mấu.

Cây lá lốt có lá đơn nguyên hình tim, nhẵn, rộng, mép uốn lượn, mọc so le, gân lá chằng chịt hình mạng lưới, đầu lá thuôn nhẹ, cuống lá có bẹ ở gốc. Hoa mọc đơn độc mỗi bông ở kẽ lá, trái mọng chỉ chứa 1 hạt. Cây ra hoa và kết trái độ tháng 8 tới tháng 10 vào mùa thu.

Ở nước ta, cây lá lốt là loại cây được trồng bổ phiến ở nông thôn, được dùng nhằm chế biến một số món ăn hấp dẫn như món om, món chả, món canh, rang, rán, xào,…

Theo Đông y, lá lốt có tính chất ấm, hơi cay, vị nồng, có công dụng trừ lạnh (tán hàn), khiến ấm bụng (ôn trung), loại bỏ đau (chỉ thống), đem khí đi xuống (hạ khí), mũi chảy nước thối tanh kéo dài (tỵ uyên), đau lưng đau chân (yêu cước thống), đầy hơi, khó tiêu, trị nôn mửa…

Dưới đây là 5 bài thuốc chữa căn bệnh cực hay từ lá lốt không phải người nào cũng biết:

1. Điều trị đau bụng bởi nhiễm lạnh

Dùng 20g lá lốt tươi, rửa sạch, cho vào 300ml nước đun đến khi còn 100ml. Dùng khi còn ấm hợp lý là trước mỗi bữa tối, đều đặn trong hai ngày sẽ thấy hiệu quả.

2. Chữa trị đau nhức xương, khớp khi trời trở lạnh

Sử dụng lá lốt tươi 15-30g (khô thì 5-10g) đem sắc với 2 bát nước tới khi còn 1/2 bát. Sử dụng khi còn ấm tốt nhất là sau bữa tối. Vấn đề đau nhức xương khớp uống thuốc gì  đã có lời giải. Dùng liên tục trong 10 ngày. Có thể kết hợp với cả rễ 1 số cây cỏ xước, bưởi bùng, vòi voi mỗi loại 30g, uống tươi, xắt mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml chia ra vừa sử dụng 3 lần trong ngày. Sử dụng kéo dài ở trong 7 ngày.

3. Trị căn bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, mang giã nát vắt lấy nước đặc uống ở trong ngày. Phần bã mang đun sôi 5 phút với cả ba bát nước. Vắt để riêng bã sang bên, sử dụng nước đấy rửa vào chỗ bị tổ đỉa, lấy bã đắp lên rồi băng lại. Thực hiện đều đặn 5 tới 7 ngày và 2 lần hàng ngày.

4. Điều trị chứng ra nhiều mồ hôi ở chân, tay

nguyen-nhan-cua-benh-viem-khop-ngon-tay

Dùng 30g lá lốt tươi, rửa sạch, đợi ráo mang đun sôi với cả 1 lít nước khoảng ba phút, cho thêm chút muối lúc sôi. Hằng ngày trước khi đi ngủ sử dụng để ngâm tay, chân, làm đều đặn và thường xuyên tự 5 đến 7 ngày. Hơn thế, có thể xắt bé 30g lá lốt sao vàng hạ thổ, sắc với cả 3 bát nước cho còn 1 bát. Uống 2 lần ở trong ngày, kéo dài trong 7 ngày rồi dừng 4 – 5 ngày tiếp tục dùng.

5. Trị đầu gối sưng đau

Dùng 20g tươi từng loại lá lốt và ngải cứu, rửa sạch, giã nát, chưng nóng với giấm, chườm, đắp nơi đầu gối sưng đau. Thực hiện như vậy tầm 10 ngày. Có thể kết hợp lá lốt với 30g rễ tươi mỗi một loại vòi voi, cỏ xước, bưởi bung, thái nhỏ, sao vàng, sắc với 600ml tới khi còn 1/3 chia ra dùng ba lần ở trong ngày, sử dụng đều đặn ở trong 7 ngày.

Tìm hiểu thêm: Thuốc xương khớp  được khuyên dùng

By |2018-02-27T11:12:25+00:00Tháng Hai 27th, 2018|Tin tức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment

×