/, Tin tức/Mỡ máu cao – căn bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải!

Mỡ máu cao – căn bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải!

Mỡ máu cao hay còn gọi là máu nhiễm mỡ là cụm từ thường dùng để chỉ rối loạn lipid máu. Trong máu lúc nào cũng có mỡ, nhưng khi chúng vượt quá giới hạn bình thường thì các nhà chuyên môn gọi là tăng lipid huyết hay rối loạn lipid máu bởi cơ thể không điều chỉnh được, sự cân bằng bị phá vỡ.

Mỡ máu cao không biểu hiện rõ rệt dưới dạng bệnh nên rất khó nhận biết, chỉ khi có biến chứng tim mạch hay khi đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra. Do vậy, đa số mọi người đều chủ quan, không có biện pháp đối phó.

1.    Mỡ máu cao là gì?

Chứng mỡ máu cao chủ yếu là tăng cholesterol và triglycerid. Người ta thường đánh giá nồng độ mỡ máu bằng hai xét nghiệm là định lượng nồng độ triglycerid toàn phần và nồng độ cholesterol toàn phần.
                                    

mỡ máu caoMỡ trong máu được tạo thành từ một nhóm các chất béo cần thiết cho cơ thể. Những chất béo này được sản xuất trong gan để ổn định màng tế bào và làm cho chúng thấm các chất dinh dưỡng. Khi lượng mỡ trong máu vượt quá mức bình thường, bệnh nhân có thể có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bệnh, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ về sau.

2.    Thực trạng căn bệnh mỡ máu cao tại Việt Nam

Kết quả khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho thấy hơn 29% người Việt Nam trưởng thành bị rối loạn mỡ máu, trong đó tỷ lệ này ở dân thành thị lên tới 44,3%, lứa tuổi trung niên là 41,7%, người cao tuổi tới 63,1%

Cuộc khảo sát trên 4.800 người, công bố vào năm 2010, cho thấy cứ khoảng 2 người dân thành thị thì một người có cholesterol cao. Ngay cả những người thể trạng không béo vẫn có thể bị máu nhiễm mỡ, và hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này thì không phải ai cũng biết.

WHO ước tính, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu (chiếm hơn 50% ca tử vong). Theo Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, có 200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm do nhiễm mỡ máu.

Hiện nay hầu hết chúng ta đều chưa hiểu mối tương quan giữa rối loạn máu mỡ và cao huyết áp. Thực tế hai bệnh này liên quan đến ít nhất 45% các ca tử vong vì bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong do đột quỵ. Nếu rối loạn mỡ máu “sánh duyên” cùng cao huyết áp sẽ càng làm gia tăng biến chứng nguy hiểm trên người bệnh.

    máu nhiễm mỡRối loạn mở máu liên quan đến 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới

3.    Vì sao chúng ta lại bi mỡ máu cao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh: di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, như ăn quá nhiều thịt chó, phủ tạng động vật, tiết canh, hải sản…, uống nhiều rượu bia, dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ máu.

ăn quá nhiều nội tạng động vật gây mỡ máu caoĂn quá nhiều phủ tạng động vật là một trong những nguyên nhân chính gây ra mỡ máu cao

Biểu hiện bệnh ở người trẻ thường thầm kín, hầu như không có triệu chứng. Nhiều người chỉ vô tình phát hiện ra bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu thì đi làm thêm xét nghiệm máu thì đã thấy bị mỡ máu cao. Ở người già thì biểu hiện rõ ràng hơn, có đến 90% là tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm với tăng mỡ máu.

Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên là tỷ lệ mỡ trong máu đã giảm đáng kể. Sau đó chỉ cần dùng một số loại thuốc hỗ trợ là mỡ máu có thể về lại mức bình thường. Đây là cả một quá trình lâu dài, vì còn tùy thuộc vào độ nhạy của thuốc, kiêng khem của từng người và không có một liều nhất định.

Người mắc bệnh cần có chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý, giảm ăn mỡ, phủ tạng động vật, đồ chiên rán, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước.

Grow Green tổng hợp

Gợi ý sản phẩm

tinh lá sen tươi ob chua mo mau cao

 

 

 

 

Tinh lá sen tươi OB được chiết xuất 100% từ lá sen tươi bánh tẻ chất lượng cao

Tinh lá sen tươi OB giúp:  giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ,  giảm cao huyết áp, giảm béo phì, bình ổn đường huyết vô cùng hiệu quả

grow green

 

By |2014-08-07T16:18:56+00:00Tháng Tám 7th, 2014|Mỡ máu cao, Tin tức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment

×