Chọn trang

Sự hấp thụ của rượu

dau-hieu-mo-mau-gan-nhiem-mo

say rượu uống gì

Rượu sau khi uống, được hấp thụ ở tất cả các đoạn của ống của hệ tiêu hóa, nhưng phần lớn là ở tá tràng và hỗng tràng. Thời gian tiếp thu của rượu phụ thuộc vào hiện tượng đồ ăn có ở trong dạ dày. Nếu như dạ dày đầy đồ ăn thì rượu được tiếp nhận chậm hơn khi dạ dày trống rỗng, do thức ăn làm cho cản trở sự hấp thụ của rượu vào cơ thể. Các thức ăn có chứa rất nhiều mỡ sẽ làm rượu chậm tiếp nhận so sánh với thức ăn có chứa nhiều tinh bột.

Nồng độ của rượu cũng ảnh hưởng tới sự hấp thu của rượu. Rượu được hấp thụ mau nhất khi nồng độ của rượu là 10 tới 30 độ cồn. Cỡ 5% lượng rượu được đào thải trừ nguyên vẹn qua nước tiểu, mồ hôi và khí thở ra. 95% Lượng rượu còn lại được chuyển hóa ở gan. Thời gian bán hủy của nồng độ rượu trong máu là khoảng hai tiếng, nghĩa là cứ sau 2 giờ thì nồng độ rượu trong máu giảm đi 1 nửa.

Ảnh hưởng của rượu đối với thân thể

Rượu tác động đến những bộ phận gây nên 1 số tác dụng khác nhau:

Trên hệ thần kinh: Rượu tác dụng phụ thuộc vào nồng độ của rượu ở trong máu. Nồng độ rượu thấp (50mg/100ml) có công dụng an dịu và tiêu lo âu. Nồng độ rượu cao (150-200mg/100ml) gây mất điều hòa, không ức chế, rối loạn hành vi. Nồng độ rượu quá cao gây hôn mê (300-400mg/100ml), ức chế hô hấp và đột quỵ (trên 400mg/100ml).

Trên đường tiêu hóa: Rượu nồng độ dưới 20 độ cồn có công dụng làm cho tăng cường tiết dịch vị, tăng cao nhu động ruột, tăng nguy cơ tiếp nhận của niêm mạc ruột. Nồng độ rượu từ 40 độ cồn trở lên gây tổn thương niêm mạc của dạ dày, ruột, gây co thắt dạ dày và gây nôn.

Trên cơ trơn: Rượu liều lượng bé gây giãn cơ trơn, giãn động mạch và tăng cường tưới máu, tăng thân nhiệt. Ngược lại, nồng độ rượu cao gây ức chế trung tâm vận mạch, gây co mạch và giảm thân nhiệt.

Rượu gây ngộ độc như thế nào?

giai ruou bia hieu qua

Tiêu chuẩn của ngộ độc rượu là bệnh nhân sử dụng một lượng rượu lớn gây rối loạn hành vi. Người ta định lượng nồng độ rượu trong máu để xác định mức ngộ độc rượu. Trái với cả suy nghĩ của rất nhiều người, rượu không gây ra hưng phấn cho người sử dụng nhưng mà gây ra loại bỏ khả năng ức chế. Bởi thế khi sử dụng 1 hàm lượng rượu bé, người sử dụng loại bỏ nguy cơ tự phê phán, giảm khả năng kiềm chế, những phản xạ liên quan đến mắt và tai đều loại bỏ rõ rệt. Do vậy, người say rượu hay có rối loạn hành vi hoặc là một số hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và trường hợp xung quanh khi điều khiển máy móc hay lái xe.

với cả nồng độ rượu tự 80-100 mg rượu trong 100 ml máu được xem là ngộ độc rượu và không đủ năng lực để lái xe. Ngay ở nồng độ cồn ở trong máu hết sức thấp, chỉ 10-20mg rượu trong100ml máu đã gây thay đổi hành vi rõ rệt, vận động chậm chạp, giảm khả năng suy nghĩ.

Tham khảo thêm: Cách giải rượu nhanh nhất danongcung.com để hạn chế ngộ độc rượu

Phương pháp xử lí

Một số cách dễ dàng như gây nôn cho người bị bệnh có thể bổ ích ở trong cấp cứu ngộ độc rượu do chúng hỗ trợ thải 1 lượng lớn rượu còn ở trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu thời gian đã xa lúc sử dụng thì phương pháp này ít hiệu quả bởi vì rượu đã được tiếp thu vào máu.

Bệnh nhân nghiện rượu sẽ được điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Với trường hợp nồng độ rượu ở trong máu dưới 200mg/100ml máu, chỉ cần cố định bệnh nhân tại giường, cho sử dụng nhiều nước (chè đường nóng). Sau vài giờ, người bệnh sẽ tự hồi phục.

Với người nồng độ rượu từ 200-300mg/100ml máu, ngoài việc để người bệnh tại giường, cần cho thêm 100-200mg vitamin B1 đường tiêm bắp. Có thể truyền glucoza 5% hoặc 10% cho người bị bệnh. Cần rửa dạ dày cho bệnh nhân để loại trừ phần rượu còn ở trong ống hệ tiêu hóa. Cần theo dõi bệnh nhân về nhịp thở, mạch và áp huyết. Không nên để người bệnh ngủ say (thường xuyên đánh thức bệnh lý nhân) để họ khỏi “quên thở”.

Với trường hợp nồng độ rượu trong máu trên 300mg/100ml máu, ngoài xử lí như trên, người bị bệnh nên được đặt monitor theo dõi. Một số người có dấu hiệu suy hô hấp, người bệnh nên được đặt nội khí quản và thở máy.

Tham khảoUống gì để giải rượu danongcung.com nhằm bảo vệ sức khỏe