Chọn trang

Một nếp sống – 11 tác hại

Dựa trên rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học ở trên thế giới, nếp sống ngồi lâu và lười vận động có thể trực tiếp đưa tới hoặc là 1 trong những nguyên nhân gây nên 1 số chứng căn bệnh dưới đây:

1. Bệnh liên quan đến mắt

Khi ngồi lâu máy tính trong thời gian lâu, mắt của mọi người buộc phải nhìn ở trong khoảng cách quá gần. Điều này khiến cơ mi mắt luôn trong dạng áp lực, làm cho thủy tinh thể có xu hướng lồi ra nhằm thích ứng nhìn vật gần.

Nếu mắt thường xuyên phải làm việc ở trạng thái căng thẳng liên tục trong 1 thời gian dài, thị lực của bạn có nguy cơ bị suy giảm nghiêm trọng.

2. Thoái hóa đốt sống cổ

thoai hoa cot song

Kết quả điều tra được tiến hành trên 300 người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ tại bệnh viện số ba Đại học Bắc Kinh chứng tỏ, tỷ lệ người bệnh đau nhức xương khớp này dưới 40 tuổi chiếm tới 48,1% tổng số trường hợp bệnh lý, số bệnh nhân là nam giới cao hơn các mẹ là 3%.

Chưa dừng lại ở đấy, những bác sĩ tại bệnh viện số III thuộc Đại học Bắc Kinh cũng nhận thấy những bệnh nhân mắc thoái hóa đốt sống cổ phần lớn thuộc tầng lớp lao động trí thức và có thời gian ngồi lâu. Ở trong số đấy, 7 ngành nghề có số bệnh nhân cao nhất gồm: Nhân viên tài vụ, công nhân dây chuyền sản xuất, giáo viên, thiết kế, công nghệ thông tin, nhân viên điều khiển máy móc.

3. Bệnh lý tim mạch

Khi duy trì trạng thái ngồi lâu và ít vận động, thân thể của chúng ta tiêu thụ hết sức ít chất béo, máu lưu thông tương đối chậm, 1 số acid béo ứ lại ở trong động mạch có thể làm gia tăng cao 1 số căn bệnh về tim mạch.

Nghiên cứu của Đại học Nam Carolina USA cũng phát hiện, so với những người ngồi lâu trên dưới 11 giờ mỗi một tuần thì nhóm trường hợp ngồi lâu quá 23 tiếng/tuần có khả năng đột quỵ bởi vì căn bệnh tim mạch cao hơn 64%.

4. Thoát vị đĩa đệm

Những nghiên cứu cho thấy, việc duy trì tư thế ngồi ở trong thời gian dài sẽ khiến stress đĩa đệm đốt sống thắt lưng phải chịu cao hơn 6 lần lúc nằm ngửa. Đặc biệt, nếu như ngồi sai lầm tư thế thì căng thẳng này sẽ cũng tăng lên đến 11 lần.

Hơn nữa, ngồi hoạt động ở trong thời gian quá lâu nhưng mà không vận động sẽ khiến những cơ ở lưng luôn ở trạng thái bị kéo căng, dễ gây thương tổn cơ eo, khiến cho suy giảm chức năng tính chất nhất định của xương sống thắt lưng và dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Tìm hiểuĐau nhức xương khớp dùng thuốc gì? Thuốc xương khớp  bí quyết cho bạn

5. Căn bệnh trĩ

Khi bạn giữ tư thế ngồi quá lâu, tốc độ lưu thông máu ở bụng sẽ bị chậm lại. Điều này làm máu tĩnh mạch ở chi dưới chẳng thể lưu thông bình thường, gây ngăn cản tuần hoàn máu.

Dưới tình huống này, tĩnh mạch trực tràng có nguy cơ bị suy giãn, gây tích tụ máu phát triển thành búi tĩnh mạch và phát triển thành búi trĩ.

6. Tắc nghẽn động mạch chi dưới

benh-tai-bien-mach-mau-nao

https://xuongkhopsenudo.com/dau-bap-cay-thuoc-nam-chua-tri-benh-dau-nhuc-xuong-khop-hieu-qua.html

Như đã đề cập ở trên, thói quen ngồi lâu, ít vận động sẽ làm chậm tốc độ lưu thông máu chi dưới, từ đấy tăng khả năng chậm mạch máu ở vùng này.

Một báo cáo nghiên cứu của Hội hoàng gia London (Anh) đã chỉ ra rằng, những ai có nếp sống ngồi nguyên một tư thế trong hơn 3 tiếng mỗi một tuần có khả năng mắc bệnh lý huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới gấp ba lần người bình thường.

7. Bệnh đái tháo đường

Đến tự Đại học Leicester (Anh), một số chuyên gia tại đây đã nhận ra, nếp sống ngồi lâu có khả năng làm cho tăng cường 112% khả năng mắc căn bệnh tiểu đường tuýp II.

Lý do gây nên từ việc lipid tích tụ ở bụng dưới và phần eo gây béo phì, làm cho rối loại sự chuyển hóa và tăng cường nguy cơ bị đái tháo đường.

8. Bệnh lý Alzheimer

Sự làm việc của những cơ có vai trò thúc đẩy máu truyền lên não, và thúc đẩy đại trí não giải phóng những chất hóa học hỗ trợ tăng cường những làm việc của bộ phận này.

Cho nên, thói quen ngồi lâu, lười vận động sẽ khiến những hoạt động phía trong thân thể chúng ta có xu hướng chậm lại, trong đó bao gồm cả hoạt động của đại não.

1 nghiên cứu bởi Đại học California USA phân tích đã chỉ ra, ngồi lâu cũng là một yếu tố quan trọng làm cho tăng cường nguy cơ bị bệnh Alzheimer.

TIẾP