//Tìm hiểu về đột quỵ và cách phòng chống

Tìm hiểu về đột quỵ và cách phòng chống

Tìm hiểu bệnh đột quỵ

Đột quỵ là gì

Đột quỵ (còn gọi tai biến mạch máu não) là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do sự cung cấp máu lên não bị ngừng trệ. Vùng não thiếu máu nuôi sẽ bị tổn thương và ngưng hoạt động.

dot quy la gi

Bởi đột quỵ xảy ra rất nhanh và đòi hỏi điều trị ngay lập tức, nên đột quỵ còn được gọi là cơn tấn công não. Khi các triệu chứng của đột quỵ chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn (ít hơn 1 giờ) được gọi là cơn thoáng thiếu máu não (TIA) hoặc đột quỵ nhỏ (mini-stroke).

Hậu quả của đột quỵ

– Yếu liệt hoặc tê rần ở vùng mặt, tay hoặc chân, đặc biệt là một bên cơ thể, chỉ một tay hoặc một chân.

– Lú lẫn, rối loạn lời nói hoặc hiểu biết (khó tìm từ hoặc không hiểu từ; nói líu ríu, lắp bắp).

– Không nhìn thấy ở một hay cả hai mắt, hoặc nhìn một hóa hai.

– Khó khăn khi bước đi, mất thăng bằng, chóng mặt hoặc khó phối hợp các động tác.

– Nhức đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân. Suy giảm ý thức nhanh chóng. Mất thăng bằng, chóng mặt, nôn, kèm theo nhức đầu.

Trong một số trường hợp, người bệnh vẫn còn tỉnh táo, nhưng đa số bị giảm sút tri giác (như lơ mơ, ngủ gà, có thể hôn mê). Bệnh nhân có thể liệt nửa người, liệt mặt và các cơ hầu họng (gây nuốt khó, sặc khi ăn uống, nói khó), tiêu tiểu không tự chủ.

Cách phòng chống bệnh đột quỵ

Điều trị cao huyết áp là quan trọng nhất trong các bệnh nhân đột quỵ vì khoảng 50% người bệnh tai biến mạch máu não có tăng huyết áp. Trung bình cứ giảm huyết áp được 5 mmHg sẽ giảm 10% nguy cơ tai biến mạch máu não.

Điều trị loạn nhịp tim (rung nhĩ) giảm nguy cơ bệnh.

Điều trị tiểu đường Ở người tiểu đường khi bị tai biến mạch máu não bệnh sẽ nặng gấp 3 lần so với người bình thường.

Điều trị hạ lipid máu, đặc biệt là LDL cholesterol sẽ làm giảm nguy cơ bệnh.

Điều trị béo phì: Ở người béo phì nguy cơ bị đột quị sẽ tăng 1,5 – 2 lần người bình thường vì béo phì thường kèm tăng huyết áp , tiểu đường và tăng mỡ máu.

Hạn chế thuốc lá: Cũng như béo phì, hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ 1,5 – 2 lần , nguy cơ càng cao nếu hút trên 20 điếu/ ngày. Ngược lại, nếu ngưng thuốc trên 05 năm nguy cơ sẽ giảm. . Việc hạn chế ăn mặn đem lại lợi ích rõ rệt ở người cao tuổi.

Tăng cường hoạt động thể lực sẽ làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não vì nó làm giảm cân, hạ huyết áp, giảm cholesterol.

Với người đã bị tai biến mạch máu não: phòng ngừa cũng giống như với những người chưa từng bị bệnh. Riêng trong đột quỵ nhồi máu não cần điều trị thêm thuốc chống ngưng tập tiểu cầu ( ví dụ aspirine) và thuốc kháng đông trong bệnh van tim. Bệnh nhân phải được theo dõi hết sức nghiêm ngặt để tránh tai biến do sử dụng thuốc.

Đặc biệt lưu ý: Hai sản phẩm giúp phòng chống bệnh đột quỵ rất tốt: Cholessen, sản phẩm có tác dụng hạ mỡ máu, cholesterol trong máu, giảm cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân, được chiết xuất 100% thiên nhiên từ lá sen và táo mèo tươi nên không có tác dụng phụ. Để phòng chống bệnh đột quỵ bạn nên sử dụng sản phẩm này, chi tiết sản phẩm vui lòng tham khảo dưới đây:

cholessen fix 2>> Cholessen <<

By |2014-05-12T15:07:29+00:00Tháng Năm 12th, 2014|Tin tức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment

×