//Ung thư bao tử là gì? Tìm hiểu về bệnh ung thư bao tử

Ung thư bao tử là gì? Tìm hiểu về bệnh ung thư bao tử

U bao tử là bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận u ở Hà Nội đứng hàng thứ 2 trong các bệnh u. U dạ dày thường gặp ở người lớn và các lứa tuổi nhưng rất ít khi gặp ở người dưới tuổi 50, ở nam nhiều hơn ở nữ.

Bệnh ung thư bao tử là gì?

Ung thư là bệnh của những tế bào trong cơ thể. Bình thường các tế bào trong cơ thể phân chia theo một trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia không bình thường và phát triển thành khối u. Những khối u này có thể lành tính (không phải là u) hoặc ác tính (là bệnh ung thư).

Xem thêm:

 Những khối u ác tính bao gồm các tế bào ung thư. Nếu không điều trị sớm, những tế bào này sẽ xâm lấn và hủy hoại những mô lân cận. Các TB ung thư thường tách khỏi khối u ban đầu và đi đến các bộ phận khác. Khi các tế bào này đến bộ phận mới, chúng tiếp tục hình thành các khối u, khối u này còn được gọi là di căn. Ung thư dạ dày thường đi theo đường hệ thống bạch mạch tới các cơ quan khác nhau của cơ thể.

ung thư bao tử và ung thư dạ dày

 Các nguyên nhân gây bệnh ung thư bao tử

Các nguyên nhân gây ra ung thư bao tử vẫn chưa được biết chính xác. Với những người có tiền sử bệnh đau dạ dày và từng bị thiếu máu ác tính có khả năng cao bị bệnh ung thư bao tử.

 Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày không rõ ràng

 Những triệu chứng  của bệnh ung thư dạ dày thường mơ hồ. Hay gặp nhất là chứng khó tiêu, hay khó chịu, bụng âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn. Những biểu hiện này thường hay bỏ qua nhưng bạn đi khám nếu những triệu chứng này kéo dài trên 2 tuần. Các triệu chứng nữa như: buồn nôn, gầy sút, mệt mỏi, thiếu máu, đại tiện phân đen.

 Để chẩn đoán bệnh ung thư bao tử cần làm như thế nào?

 – Bác sĩ cần hỏi người bệnh và khám kĩ càng.

 – Chụp phim Xquang bao tử dùng thuốc cản quang.

 – Nội soi dạ dày , sinh thiết chẩn đoán và có thể chụp ảnh bao tử qua ống nội soi.

 – Khi một người được chẩn đoán là ung thư dạ dày thì cần phải làm thêm một số xét nghiệm nữa để biết rõ sự phát triển của ung thư đến những cơ quan khác. [Việc|Điều} này giúp cho bác sĩ biết cách chữa bệnh tốt nhất. Bằng việc làm các xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính và siêu âm.

 Một số cách điều trị ung thư bao tử

 Bệnh ung thư dạ dày có thể được chữa bằng các phương pháp : phẫu thuật, hóa trị liệu hay xạ trị.

 Phương pháp phẫu thuật:

 Cách điều trị đầu tiên và đa số dùng với các u dạ dày giai đoạn đầu là biện pháp phẫu thuật: cắt bỏ một bộ phận hoặc toàn bộ dạ dày. Chỉ sau 5 ngày bệnh nhân có thể uống và ăn bình thường. Sau phẫu thuật 10-14 ngày bệnh nhân đã có thể ra viện.

 Những trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời, để thiết lập lại lưu thông cho đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

 Biện pháp Hóa trị:

 Đây là biện pháp chữa bệnh bằng các thuốc chữa bệnh ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được dùng kết hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi mới [sử dụng|dùng} tiếp. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu sử dụng để hỗ trợ phẫu thuật, xạ trị hoặc cả 2, nhằm giúp hủy diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể tránh tái phát bệnh ung thư dạ dày về sau.

 Sử dụng xạ trị liệu

 Cách  này sử dụng các tia phóng xạ để tiêu diệt [những|các} tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này được bắn chính xác trên vị trí của các khối ung thư giúp giảm tác hại đối với các mô lành. Trong khối u bao tử, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật giúp loại bỏ các tế bào của khối u còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được kết hợp cùng với hóa chất trị liệu để làm teo khối u và giảm những triệu chứng.

 Nhật Bản là quốc gia có tỉ lệ bệnh ung thư dạ dày khá cao trên thế giới, đã phát hiện sớm và phẫu thuật có hiệu quả cao, đạt tới 80% số bệnh nhân sống trên 5 năm. Cả thế giới công nhận và áp dụng kĩ thuật đó. Việt Nam cũng là nước có số người mắc bệnh khá cao, cần thiết phải hiểu rõ để quan tâm đặc biệt tới bệnh ung thư bao tử.

Theo: Growgreen.vn tổng hợp

By |2015-04-10T15:21:13+00:00Tháng Tư 10th, 2015|Tin tức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment

×