Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Đăng 4 months ago

Bệnh tật luôn phát sinh 1 cách đột ngột mà chúng ta hoàn toàn không hay biết, tìm hiểu một số kiến thức liên quan đến sức khỏe là điều phải có để biết cách xử lí khi bệnh tật xuất hiện. Vậy bạn đã có các kiến thức gì liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản? Nếu như bạn chưa am hiểu liên quan đến bệnh lý này thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết.

Xem thêm:

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản, viêm dạ dày thực quản, bị trào ngược dạ dày thực quản, triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng 1 số chất dịch hoặc axit trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị trào ngược vào thực quản gây kích ứng niêm mạc thực quản hay là gây viêm. Đây là một bệnh mãn tính gặp rất nhiều ở các nước Châu Á và đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam về số trường hợp bị bệnh lý. Nếu bệnh không được chuẩn đoán rõ rệt và không thực hiện các phương pháp điều trị bệnh sẽ dẫn đến 1 số biến chứng nguy hiểm cho thực quản.

Chính lối sống không khoa học của bản thân mỗi một người mà bệnh có khả năng phát sinh và tiềm ẩn ở trong cơ thể. Theo 1 số liệu chỉ ra ở các nước Châu Âu tỉ lệ xuất hiện bệnh lý này chiếm 15 – 30% dân số, trong khi đấy ở một số nước Châu Á chiếm cỡ 5 – 15%. Với một trường hợp bình thường thì vị trí nối giữa thực quản và dạ dày có một cơ vòng thực quản, khi đồ ăn được nạp vào thân thể cơ này sẽ mở ra cho đồ ăn xuống dạ dày và sẽ đóng lại ngay sau đó. Nhưng khi cơ này bị giãn hay là co lại một cách bất thường thì sẽ làm acid hay chất dịch trong dạ dày chảy trào lên thực quản.

2. Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản

bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản, viêm dạ dày thực quản, bị trào ngược dạ dày thực quản, triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, biểu hiện trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản diễn ra ở trong 1 thời gian dài với một số dấu hiệu của căn bệnh dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Có người bệnh không có bất kỳ một biểu hiện gì chỉ khi căn bệnh đã chuyển sang thời điểm biến chứng hoặc là đi nội soi thì mới nhận ra bệnh. Những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình gặp phổ biến ở người bệnh bao gồm:

Hiện tượng trào ngược đầu tiên là ợ hơi: bình thường hơi sinh ra khi tiêu hóa thức ăn sẽ được thoát ra ngoài hậu môn, song vì sự co thắt của thực quản hơi sẽ bị thoát ra đằng ngoài qua đường miệng. Song cần để ý là biểu hiện ợ hơi chưa thể xác định đó là bởi căn bệnh trào ngược dạ dày xuất hiện.

Triệu chứng ợ nóng, ợ chua: triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản này xuất hiện khi axit ở trong dạ dày trào lên thực quản và lên miệng tạo cảm giác chua, kèm theo khi acid này tiếp xúc với lớp niêm mạc của thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng rát. Đây được coi là hiện tượng khá chính xác để xác định bệnh.

Đau tức ngực: acid trong dạ dày khi trào ngược lên thực quản sẽ đi qua ngực, axit này sẽ kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh bề mặt niêm mạc của thực quản và gây nên hiện tượng đau tức vùng ngực. Nhưng mà để xác định chính xác thì khi xuất hiện biểu hiện này cần đi kiểm tra nhằm coi có phải là bởi bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây nên hay không bởi đây là dấu hiệu của không ít căn bệnh khác nữa.

Các biểu hiện rõ nét khi bị trào ngược dạ dày thực quản cùng một số thông tin liên quan đến bệnh sẽ phần nào giúp bạn hiểu được 1 số nét căn bản liên quan đến bệnh lý, từ đó bạn sẽ biết cách nhận biết bệnh và chữa căn bệnh kịp thời khi bệnh lý xuất hiện tránh nhằm bệnh lý có cơ hội phát triển gây nên 1 số biến chứng nguy hiểm cho thể trạng.

Theo: Ratkhoe.com

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng