Bệnh mỡ máu cao là gì ?

Đăng 4 months ago

Bệnh mỡ máu cao hay còn gọi là máu nhễm mỡ, rối loạn mỡ máu, tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol máu là bệnh khá phổ biến hiện nay.Ở Việt Nam, tỷ lệ người có chứng mỡ máu cao chiếm khoảng 29,1% và tăng nhanh ở độ tuổi từ 35-45 với 41,7% và ở người cao tuổi khoảng 63%. Bệnh là mối lo ngại của nhiều người có tình trạng cân nặng dư thừa nhưng thực tế nhiều người ốm vẫn bị rối loạn mỡ trong máu. Bệnh mỡ máu cao là nguy cơ chính của nhiều bệnh nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ mỡ động mạch… Cùng Ratkhoe.com tìm hiểu bệnh mỡ máu cao nhé:

mỡ máu ăn gì, mỡ máu cao nên ăn gì, mỡ trong máu

1. Bệnh mỡ máu cao là gì?

– Theo bác sĩ Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) mỡ máu caothành phần mỡ trong máu cao hơn mức bình thường. Mỡ máu cao thường không biểu hiện rõ dưới dạng bệnh nên khó nhận biết, nhiều người không biết mình có bệnh, chỉ khi có biến chứng tim mạch hay khi đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra. Tuy nhiên, bệnh cũng có một số dấu hiệu nhận biết, như: bị ban vàng dưới da, viêm tụy cấp, sưng và đau ở gan hoặc lá lách, đau thắt ngực, chóng mặt, mắt mờ, nhức đầu dữ dội… Đặc biệt, không chỉ những người béo mới bị bệnh mỡ máu cao mà bệnh có thể có ở cả người gầy. Tuy nhiên, người béo, thừa cân, béo phì thì nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao hơn.

– Mỡ máu cao là bệnh lý có tăng thành phần mỡ gây tác hại và giảm thành phần mỡ bảo vệ cho cơ thể. Mỡ trong máu hiện diện dưới 2 dạng chính là cholesteroltriglycerid.

CHÚNG TÔI TẶNG E-BOOK MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI BỊ MỠ MÁU CAO & GAN NHIỄM MỠ
ebook-mien-phi

2. Cholesterol và Triglycerid trong mỡ máu

– Thực tế cholesterol không phải là chất hoàn toàn gây hại cho cơ thể. Chúng ta không thể sống được nếu không có cholesterol. Cholesterol là thành phần cấu tạo chủ yếu của màng tế bào, sợi thần kinh và của nhiều nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài ra gan còn dùng cholesterol để sản xuất ra acid mật giúp ta tiêu hóa thức ăn.

Cholesterol có 2 nguồn gốc:

* Thứ 1: từ thức ăn hàng ngày trong thịt, mỡ, trứng…chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể.

* Thứ 2: do gan tạo ra chiếm đến 80%. Gan có khả năng tổng hợp cholesterol từ những chất khác như đường, đạm.

Điều này lý giải tại sao nhiều người không ăn mỡ, trứng như những người ăn chay trường lâu năm hoặc những người ốm vẫn bị rối loạn mỡ trong máu. Họ bị rối loạn mỡ trong máu do việc rối loạn tạo cholesterol ở gan.

Cholesteroltriglyceride được mang đi trong máu nhờ kết hợp với một chất có tên là lipoprotein.

Có nhiều loại lipoprotein: loại có tỉ trong cao có thên là HDL, loại có tỉ trong thấp có tên là LDL, loại có tỉ trọng rất thấp có tên là VLDL và HDL có chức năng vận chuyển cholesterol và VLDL có chức năng vận chuyển triglyceride trong máu.

Cholesterol kết hợp với LDL được ký hiệu là LDL-c là dạng cholesterol gây hại cho cơ thể chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu thấm vào thành mạch máu chúng có vai trò quan trọng trong quá trình hình mãng xơ mỡ động mạch. Cholesterol kết hợp với HDL được ký hiệu là HDL-c là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể chúng chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan. Sự tăng triglyceride trong máu quá cao cũng góp phần thúc đẩy quá trình xơ mỡ động mạch.

Trong cơ thể luôn có sự cân bằng giữa 2 quá trình gây hại và bảo vệ. Cho nên khi ta dùng từ tăng cholesterol hay tăng mỡ trong máu để chỉ tình trạng này là không chính xác mà ta phải gọi là rối loạn mỡ trong máu có nghĩa là có tăng thành phần gây hại và giảm thành phần bảo vệ. Đôi khi không có tăng thành phần gây hại nhưng có giảm thành phần bảo vệ thì vẫn gọi là rối loạn mỡ trong máu.

Như vậy khi muốn phát hiện sớm có bị rối loạn mỡ trong máu hay không ta cần làm những xét nghiệm gì ? Xét nghiệm đầy đủ để đánh giá tình trạng mỡ trong máu gồm 4 thành phần:

* Cholesterol toàn phần

* LDL-cholesterol viết tắt là LDL – c

* HDL-cholesterol viết tắt là HDL – c

* Triglycerid

Để đánh giá xét nghiệm chúng ta cần lưu ý:

Trong bốn thành phần xét nghiệm có đến ba thành phần gây hạicholesterol toàn phần, LDL – cTriglyceride chỉ có một thành phần bảo vệHDL – c.

Khi xem kết quả xét nghiệm ta cần lưu ý sự cân bằng giữa thành phần bảo vệ và thành phần gây hại. Nếu thành phần gây hại LDL-c cao nhưng thành phần bảo vệ HDL-c cũng cao thì ít gây lo ngại hơn thành phần gây hại cao còn thành phần bảo vệ thấp. Ngoài ra khi đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng tăng cholesterol chúng ta phải lưu ý đến tuổi, có bệnh tim mạch, cao huyết áp hay tiểu đường đi kèm hay không…

Gợi ý sản phẩm nên dùng:

Người bị bệnh mỡ máu cao, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ nên sử dụng sản phẩm Cholessen, thông tin chi tiết sản phẩm bạn có thể xem dưới đây:

banner cholessen
xem chi tiết sản phẩm curmin lead

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng