Các điều cần biết về bệnh đau dạ dày

Đăng 4 months ago

1 số bữa tiệc vui say cùng bạn bè, các ly rượu chúc tụng, xã giao, giờ giấc và những bữa ăn thất thường,… Đây chính là tác nhân khiến sức khỏe bị suy yếu đặc biệt là dạ dày, một trong 1 số bộ phận quan trọng ở trong hệ tiêu hóa của thân thể. Bệnh đau dạ dày sẽ xuất hiện và bạn sẽ phải chịu một số ảnh hưởng mà bệnh lý gây ra mỗi ngày. Vậy bệnh đau dạ dày là gì? Và có cần thiết phải điều trị bệnh lý này không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết.

Xem thêm:

1. Căn bệnh đau dạ dày là gì?

bệnh đau dạ dày là gì, benh dau da day, đau dạ dày

Dạ dày hay còn gọi là bao tử là một cơ quan thuộc hệ tiêu hóa làm hai chức năng chính đó là nghiền và phân hủy thức ăn nhờ vào cơ trơn và 1 số enzyme có sẵn. Cũng nhờ vào những chức năng này của dạ dày mà thân thể có khả năng hấp thụ được một số chất dinh dưỡng có ở trong đồ ăn. Bởi vì vậy mà dạ dày đóng một phần quan trọng ở trong quá trình tiêu hóa của cơ thể, bảo đảm sự luân chuyển đồ ăn diễn ra 1 cách bình thường nhưng những tác nhân gây bệnh xuất hiện thì dạ dày sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ bị tác động không ít.

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày tổn thương gây ra một số cơn đau dai dẳng và liên tiếp đặc biệt cơn đau sẽ xuất hiện nhiều với cường độ mạnh khi để bụng đói quá hoặc là ăn quá no. Một số cơn đau xuất hiện có khi kèm theo cả hiện tượng nôn mửa ở một số người, gây nên cảm giác khó chịu và sợ sệt cho người bệnh.

Theo số liệu, toàn thế giới có tầm 5 – 10% dân số bị đau dạ dày, tại VN số liệu này lên tới cỡ 7%. Song hiện nay số liệu này đang có dấu hiệu tăng cường lên nhiều đặc biệt gặp nhiều ở độ tuổi thanh niên.

2. Lí do gây căn bệnh đau dạ dày

bệnh đau dạ dày là gì, benh dau da day, đau dạ dày, bị đau dạ dày

Có nhiều nghiên cứu nhằm tìm lý do gây ra hiện tượng dau da day, vào đầu những năm của thế kỷ 20 người ta cho rằng lý do chủ yếu gây bệnh lý là do chương trình ăn uống, sinh hoạt, tâm lí căng thẳng, uống nhiều bia rượu hoặc có thể vì nhân tố di truyền. Song 1 số nghiên cứu về sau lại cho biết đây chỉ là điều kiện để bệnh lý có cơ hội phát triển mạnh hơn chứ không phải là nguyên do gây ra căn bệnh.

Cho tới năm 1982, Robin Warren và Barry Marshall đã nhận ra vi khuẩn Helicobacter Pylori mà người ta vẫn gọi là vi khuẩn HP là lý do chính gây ra những cơn đau dạ dày. Và thực tế cho thấy có đến 80% bệnh nhân bị đau dạ dày là bởi vì vi khuẩn HP gây ra, vi khuẩn HP có khả năng làm cho tác động đến chức năng tiêu hóa, gây nên hiện tượng viêm loét dạ dày thậm chí là cả ung thư dạ dày,… Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định vi khuẩn HP là một trong các nguyên do gây ra ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày.

Lớp nhầy của dạ dày có chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước một số axit và các enzyme có ở trong dạ dày tấn công, song khi vi khuẩn Helicobacter Pylori xâm nhập vào đã phá hủy đi lớp nhầy này khiến dạ dày bị tổn thương và gây ra những cơn đau. Có thể nói rằng, các tác nhân tự bên ngoài như ăn uống, sinh hoạt chỉ tạo thành một đường đi không ma sát cho bệnh phát triển, nói dễ hiểu là tạo cơ hội để bệnh có khả năng phát triển mạnh hơn và gây ra cho thân thể những ảnh hưởng với tần xuất cao hơn.

Có lẽ với 1 số người đã và đang bị benh da da day có thể biết được 1 số cơn đau và những gì căn bệnh gây ra cho cơ thể như thế nào? Nếu như bạn chưa mắc phải căn bệnh này thì hãy cố gắng bảo vệ dạ dày cho thật tốt, chương trình ăn uống và sinh hoạt hằng ngày cũng là yếu tố quan trọng mà bạn nên đặc biệt chú ý. Các thông tin liên quan đến bệnh lý đau dạ dày mà Tư Vấn Khỏe đã cung cấp ở trên là 1 số kiến thức rõ nét giúp bạn 1 phần nào ở trong việc phòng ngừa và am hiểu hơn về căn bệnh này.

Theo: Ratkhoe.com

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng