Cách giải rượu nào bạn nên sử dụng trong dịp Tết?

Đăng 4 months ago

Dịp Tết luôn là thời điểm “căng thẳng” liên quan đến sức tiêu thụ rượu bia. Nhiều cuộc tụ họp, liên hoan tất niên, tân niên làm cho nhiều trường hợp rơi vào hiện tượng say rượu khi quá chén. Vậy cách giải rượu nhanh nhất là gì và làm gì để không bị say rượu?

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc và Khoa tiêu hóa, BV Bạch Mai, trước và sau tết là thời điểm người bệnh ngộ độc rượu tăng cao. Những tuần gần đây, Trung tâm chống độc thường tiếp nhận người bị bệnh cấp cứu, điều trị có nguyên do liên quan đến rượu – thậm chí đã có người tử vong, suy gan, suy đa tạng sau uống rượu.

giai ruou nhanh nhat

Một số thầy thuốc khuyến cáo, dùng quá mức độ rượu bia bởi liên hoan cuối năm làm tăng cường nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là gan sẽ bị quá tải, loại bỏ nguy cơ thải lọc các chất gây độc, khiến thân thể còn bị tồn đọng hóa chất, bị nhiễm độc. Rượu còn gây tác hại nặng tới thần kinh, tim mạch….

Với những ai say rượu, rất nhiều trường hợp có thói quen sử dụng nước chanh, nước bột sắn uống để giải rượu, giải độc cho cơ thể.

Liên quan đến điều này, ThS. BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho rằng, say rượu có nhiều mức, tuy nhiên khi người bệnh còn tỉnh, có khả năng từ phục vụ bản thân như tự uống, tự ăn thì bệnh nhân có thể uống thêm những loại nước hoa quả, nước gạo rang, nước có đường,…

“Việc bù nước và những chất điện giải, đường và một số loại vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) là quan trọng cho giải độc rượu. Cho nên, sử dụng tinh bột sắn, nước chanh pha đường… Là thích hợp nhằm giải độc cho trường hợp say rượu ở mức độ còn tỉnh.

>>> Say rượu uống gì mau tỉnh nhất?

Tuy nhiên, với cả người say rượu nặng, có dấu hiệu hôn mê, ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn… Thì không nên tự cho người bị bệnh dùng, bởi vì có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm như sặc chất nôn, đồ ăn vào phổi… Ở trong trường hợp này, việc nên làm là gọi ngay nhân viên và đưa đến cơ sở y tế gần nhất nhằm được xử trí đúng”- ThS. Thuận khuyến cáo.

Việc dùng rượu là khó tránh khỏi trong ngày đầu xuân năm mới, tuy nhiên, các thầy thuốc nói rằng người dân nên biết tiết chế khi uống, bởi lẽ khi say rượu, nhiều trường hợp sẽ không làm chủ được mình, có khả năng gây hại cho mình và ngươi xung quanh.

muop dang giai ruou

Bởi thế, say rượu nên được xem là cấp cứu. Dùng rượu say gây ảnh hưởng đến toàn thân thể, ở mức ngộ độc rượu sẽ ảnh hưởng trước hết tới một số bộ phận quan trọng như hô hấp, tuần hoàn, thần kinh… Cho nên, phải đưa ngay người bị bệnh say rượu, ngộ độc rượu tới một số cơ sở y tế có những y, bác sĩ đã được đào tạo về cấp cứu ngăn ngừa độc.

Một số triệu chứng nguy hiểm nên phải phân biệt và xử trí ngay là: hôn mê (gọi không tỉnh), co giật; suy hô hấp (thở chậm; dừng thở; đọng đờm dãi; chất nôn, dịch dạ dày trào ngược vào phổi do người bị bệnh hôn mê không còn phản xạ bảo vệ đường hô hấp…), suy tuần hoàn (tụt huyết áp, không bắt được mạch, nhịp tim chậm, loạn nhịp tim…) và những dấu hiệu nghiêm trọng khác như giảm đường huyết, chấn thương…

Tìm hiểu: Thuốc giải rượu không hại sức khỏe?

Khi phát hiện được bất kỳ biểu hiện nào ảnh hưởng tới những bộ phận quan trọng trên nên mang ngay người bệnh ngộ độc rượu tới một số cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp không có triệu chứng bất thường nêu trên, và người bị bệnh có dấu hiệu say rượu, cần gọi nhân viên y tế đến để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Trạm Y tế xã có y, thầy thuốc được đào tạo liên quan đến cấp cứu đề phòng độc hoàn toàn có khả năng xử trí được cấp cứu ban đầu ngộ độc rượu; Một số cấp cứu, trị chuyên sâu bệnh nhân sẽ được chuyển tới chuyên khoa hồi sức cấp cứu hoặc Trung tâm chống độc.

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng