Chọn trang

Một số cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động được là nhờ vào chất dinh dưỡng và oxi có ở trong máu. Để có khả năng đáp ứng được nguồn năng lượng cho một số bộ phận làm việc, tim phải co bóp đẩy máu thông qua những động mạch đến các bộ phận, chính vì vậy mà động mạch đóng 1 vai trò quan trọng, là cầu nối trung gian đưa máu đến các bộ phận. Cầu nối này cũng như nhiều cơ quan khác ở trong cơ thể không thể tránh được các tác nhân gây căn bệnh tấn công, bệnh xơ vữa động mạch là 1 tác nhân hay gặp nhất và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thể trạng .Vậy bệnh xơ vữa động mạch là gì? Triệu chứng của căn bệnh như thế nào? Khám phá nhé!

Xem thêm:

1. Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

xo vữa động mạch chủ, xơ vữa mạch máu

Xơ vữa động mạch là hiện tượng hẹp động mạch bởi một số khối vật chất tạo ra phía trong động mạch, bám lên thành động mạch từ đó làm cho quy trình vận chuyển máu đến 1 số bộ phận bị cản ngăn và các cơ quan không còn đủ lượng máu để có khả năng hoạt động bình thường được nữa. Động mạch là hệ thống các mạch máu khiến cho nhiệm vụ vận chuyển máu đến các bộ phận và thường thì 1 số mạch máu này được lót bởi lớp niêm mạc, do vậy mà nhiều trường hợp vẫn hay được gọi bệnh này là xơ vữa mạch máu. Người ta chia xo vua dong mach thành nhiều dạng khác nhau như: xơ vữa động mạch vành, xơ vữa động mạch cảnh, xơ vữa động mạch thận, xơ vữa động mạch ngoại biên, xơ vữa động mạch máu não,…

Hiện nay một số nhà khoa học vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây ra xo vua dong mach, đây là một bệnh lý có quy trình phát triển bệnh chậm và phức tạp, sự phát triển của bệnh lý có thể lâu dài tới mấy chục năm. Bệnh có thể được sinh ra bởi vì sự tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau như: bởi khói thuốc, béo phì, người lười vận động, bởi di truyền, không khí sống bị ô nhiễm, trường hợp bị bệnh tim mạch,… 1 số lý do này sẽ gây ra sự tích tụ một số chất tại thành mạch máu đồng thời kích thích một số tế bào ở thành huyết mạch hình thành một số chất khác lại tiếp tục bám vào thành mạch làm khối vật chất đó ngày một dày lên. Khi một số mảng xơ vữa này bong ra, các tiểu cầu bám dính vào và tạo thành nên 1 số cục máu đông, số lượng cũng như kích thước của các cục máu đông sẽ quyết định tới lượng máu đến 1 số bộ phận đủ hay thiếu.

2. Biểu hiện của bệnh lý xơ vữa động mạch

bệnh xơ vữa động mạch, benh xo vua dong mach, xơ vữa động mạch vành, xo vữa động mạch chủ, xơ vữa mạch máu

Với quá trình phát triển của bệnh lý diễn ra trong thời gian dài nên những triệu chứng lâm sàng của bệnh lý thường là không có. Cũng như những bệnh về gan, benh xo vua dong mach chỉ nhận ra khi bệnh lý đã ở vào quy trình nặng và quy trình vận chuyển máu đã bị ảnh hưởng nhiều. Các dấu hiệu của bệnh sẽ tùy thuộc vào 1 số tổn thương xảy ra tại động mạch, một số triệu chứng có thể bắt gặp khi bị bệnh lý như: không thở được, tức ngực, mờ mắt, nhức đầu, mệt mỏi, tê liệt,…đây là những biểu hiện lâm sàn báo hiệu một số diễn biến xấu của căn bệnh.

Do bệnh xơ vữa động mạch bao gồm nhiều trạng thái khác nhau nên những dấu hiệu của bệnh lý ở mỗi một người cũng khác nhau, có khi là sự tổng hợp của không ít triệu chứng bệnh. Khi có các biểu hiện của benh xo vua dong mach cần đi kiểm tra nhằm biết được tình trạng sức khỏe lúc này của mình ra sao từ đó vận dụng 1 số cách chữa căn bệnh kịp thời tránh để bệnh lý có thể phát triển ảnh hưởng đến thể trạng cũng như tính mạng. Hi vọng rằng những thông tin liên quan đến bệnh lý xơ vữa động mạch mà tôi cung cấp ở trên sẽ là một số thông tin bắt buộc cho bạn ở trong giai đoạn chăm chút và bảo vệ thể trạng tốt nhất.

Theo: Rất khỏe