Cắt đứt cơn say rượu nhanh chóng bằng các phương pháp đơn giản

Đăng 4 months ago

Nhiều người nói rằng thuốc giải rượu là cứu cánh sau mỗi cuộc nhậu. Tuy nhiên, theo PGS.TS.BS Bùi Quang Huy, Trưởng khoa Tâm thần (Bệnh viện 103) uống thuốc này sẽ gây cho thể trạng. Có những cách giải rượu nhanh nhất.

Thuốc giải rượu không giải được rượu như ta vẫn nghĩ

thuoc-tri-mo-mau

Theo PGS.TS.BS Bùi Quang Huy, trên thị có rất nhiều loại thuốc giải rượu nhưng hầu như thường hay phối hợp hai trong một theo 2 cơ chế.

Thứ nhất, thuốc làm môn vị dạ dày (một cơ vòng nối lành dạ dày với cả đoạn đầu của ruột non) đóng lại trước khi uống rượu. Theo đó, rượu sẽ nằm trong dạ dày, không bị đi xuống ruột non và làm cho trường hợp sử dụng có cảm giác không say.

Đến một thời gian nhất định sau khi uống, môn vị dạ dày nên mở ra, rượu sẽ ồ ạt tràn xuống dưới làm mức độ ảnh hưởng lớn hơn. Hàm lượng rượu trong máu quá cao nên đa số ai sử dụng thuốc giải rượu không thể dậy nổi vào sáng hôm sau.

Thứ hai, thuốc giải rượu góp phần làm cho chuyển hóa rượu. Liên quan đến điều này, nhà nghiên cứu nhấn mạnh trên thực tế, không có bất kỳ loại thuốc nào hỗ trợ chuyển hóa rượu nhanh chóng hơn như rất nhiều người vẫn lầm tưởng.

Các loại thuốc giải rượu được bán ở thị trường, thành phần chính là vitamin nhóm B, vitamin PP, B1, B2, B6. Chúng có khả năng giúp chuyển hóa song đó là chuyện sau này, không phải ngay tức thì khi uống rượu.

Khi sử dụng thuốc, thuốc sẽ nằm ở dạ dày cùng rượu nên rất khó để hấp thu. Kể cả khi đã được tiếp nhận, chúng chỉ có tác dụng làm chuyển hóa thuận lợi hơn chứ không phải mau hơn. Bởi vì đấy, trông đợi vào thuốc giải rượu và các loại vitamin là sai lầm.

Riêng vitamin B1, PGS Huy cảnh báo, B1 chỉ được tiêm vào bắp nhưng không phải nhằm giải rượu cho người say nhưng chỉ tiêm để người bị bệnh thực đau và nhớ, sau không sử dụng rượu nữa. 1 Để ý khác là nếu tiêm B1 qua đường tĩnh mạch sẽ gây sốc và tử vong.

Móc họng để cắt cơn say nhanh chóng

PGS Huy khuyến cáo 1 số đấng mày râu nên tránh sử dụng rượu, nếu dùng thì trước đó nên ăn (nhất là 1 số chất đạm, chất béo).

Nếu như trót đã sử dụng nhiều thì cách dễ dàng nhất nhằm giải rượu là móc họng nôn và sử dụng nước lọc, nếu cảm thấy khó, có thể pha nước chè, nước đường cho dễ sử dụng. Mục đích của việc này là nhằm đi vệ sinh liên tục đào thải hết rượu ra.

Ở phương Tây, một số thầy thuốc thường cho uống nước máy trực tiếp để giải rượu cho người bị bệnh. Chỉ nên để qua đêm, lượng rượu sẽ được chuyển hóa hết nhưng không nên làm thế nào.

Theo lý giải của PGS. Huy, khi rượu vào máu, thời gian phân hủy là 2 tiếng, cứ sau mỗi hai giờ, nồng độ rượu trong máu giảm đi một nửa. Chúng đào thải ra bằng 1 số cách chuyển hóa hết ở gan, hô hấp hoặc là nước tiểu (10% nguyên vẹn qua nước tiểu).

Giải rượu bằng các loại nước củ, quả

roi-loan-tien-dinh-an-gi

PGS.TS.BS Bùi Quang Huy cũng mang ra một vài cách giải rượu bằng 1 số loại nước hoa quả như sau, câu trả lời uống gì để giải rượu danongcung.com đã được giải quyết:

Lấy lá rau nên rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, pha chút đường dùng từ từ. Loại nước này không chỉ giã rượu mà còn loại bỏ đa đầu 1 biện pháp tốt.

Uống 100-200 g lá dong (lá sử dụng gói bánh chưng) giã nát, lấy nước cốt pha đường uống.

Trà búp 5 g, 16 g quất tươi xắt vụn (có thể thay bằng quất khô) hãm nước sôi sử dụng.

Dùng bột sắn dây có vắt chanh, 1 lúc sau sẽ tỉnh.

Giã nát củ cải trắng, thêm chút đường, uống rất nhiều lần.

Ăn một số món ăn từ đậu xanh, có thể giã cả vỏ nấu cùng đường.

Lấy trái chanh vắt nước uống, hay là xắt lát mỏng ngậm từ từ.

Xem: Say rượu uống gì hiệu quả nhất?

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng