Chỉ số căn bệnh men gan bao nhiêu thì được xem là cao?

Đăng 4 months ago

Sự phong phú và đa dạng của một số kiến thức về thể trạng khiến từng người ở trong chúng ta không thể nắm bắt và hiểu hết được. Chính vì vậy mà không ít trường hợp khi cầm tờ giấy xét nghiệm trong tay với 1 số chỉ số hiện lên song vẫn không biết mình có bị căn bệnh hay không và mức độ bệnh lý của bản thân hiện giờ thế nào? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những chỉ số trên tờ giấy xét nghiệm, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về 1 số chỉ số men gan để bạn có khả năng nhận biết được chỉ số men gan cao la bao nhieu? Tìm hiểu cùng chúng tôi nào?

Xem thêm:

1. Bệnh lý men gan cao là thế nào?

chỉ số men gan, xét nghiệm man gan, men gan cao la bao nhieu, benh nong gan

Gan là một bộ phận có chức năng chuyển hóa các chất và dự trữ năng lượng đằng trong thân thể, để có thể làm được 1 số chức năng này, 1 số tế bào gan tiết ra 1 số loại men gan khác nhau, men gan ở đây được hiểu chính là những enzyme giúp quá trình chuyển hóa diễn ra 1 cách bình thường và dễ dàng. Trong 1 số tế bào gan chứa bốn loại men gan bao gồm: AST, ALT, LDH và GGT. Với hoạt động và quá trình chuyển hóa một số men gan chết đi sẽ thay vào đó là 1 số men gan mới, các men gan chết đi sẽ được phóng thích vào máu và trong máu luôn có 1 lượng men cố định.

Men gan cao là hiện tượng gan bị tổn thương và gây nên những bất ổn trong cơ thể, mức độ men gan tăng cao nhẹ hoặc là nặng tùy thuộc vào mỗi một thời điểm cũng như thân thể của mỗi người, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh men gan cao, có thể là bởi vì 1 số căn bệnh về gan gây nên như: viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính, benh nong gan, ngộ độc tế bào gan,…

2. Chỉ số men gan thế nào là cao?

chỉ số men gan, xét nghiệm man gan, men gan cao la bao nhieu, benh nong gan

Men gan cao tuy không phải là bệnh nguy hiểm song sự phát triển về sau của bệnh sẽ gây nên các vấn đề nghiêm trọng cho thể trạng. Việc đi xét nghiệm men gan theo định kì là 1 điều bắt buộc không để tới khi phát hiện một số biểu hiện của bệnh lý men gan cao mới đi xét nghiệm, do để bệnh lý này dấu hiệu căn bản ra phía ngoài thì bệnh đã ở vào quy trình nghiêm trọng. Với người bình thường nồng độ men gan phóng thích vào máu là < 40UI/L, khi mắc men gan cao thì 1 số chỉ số men gan sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên. Những chỉ số men gan ở người bình thường là: AST là 20 – 40 UI/L, ALT là 20 – 40 UI/L, GGT với chỉ số 20 – 40 UI/L, LDH là 30 – 40 UI/L, khi đi so 1 số chỉ số xét nghiệm với các chỉ số này nếu cao hơn thì men gan của bạn cao hươn mức cho phép. Với từng chỉ số liên quan đến men gan sẽ có sự thay đổi khác nhau, và cũng nhờ vào sự thay đổi của từng chỉ số mà xác định được một số nguyên nhân gây bệnh lý từ đó có biện pháp chữa trị đúng đắn nhất.

Một điều bạn cần chú ý là 1 số loại enzyme trên không chỉ có ở tế bào gan mà nó còn ở nhiều một số cơ quan khác nên tình trạng men gan cao chỉ phản ánh lá gan không còn khỏe mạnh mà thôi. Khi đã có những kết luận chính xác liên quan đến tình trạng bệnh lý men gan cao, bạn nên nghe theo các hướng dẫn ở trong quá trình chữa trị bệnh cũng như tránh xa một số đồ ăn nhanh, không sử dụng rượu bia, xây dựng cho bản thân một lối sống hợp lý và đi xét nghiệm định kì chỉ số men gan của bản thân nhé.

Theo: Rất Khỏe

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng