Cholesterol là gì ?

Đăng 4 months ago

Cholesterol là gì ? Tại sao phải quan tâm đến Cholesterol trong cơ thể ? Cùng Ratkhoe.com tìm hiểu về vấn đề này nhé

Tìm hiểu về Cholesterol

Cholesterol là một chất rất quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể, nó có thể là bạn và cũng có thể là kẻ thù của con người.

Cholesterol là một hợp chất không thể thay thế, đóng vai trò trung tâm xây dựng màng tế bào, hoocmon sinh dục và thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhưng nó cũng là một nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim (bệnh mạch vành).

Cholesterol trong máu được cung cấp bằng hai nguồn: từ thức ăn và được tổng hợp từ tế bào gan. Các thức ăn có chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, trứng, bơ, phomat, gan.

cholesterol la gi

Cholesterol có mấy dạng chính

Trong gan, cholesterol sẽ kết hợp với protein tạo ra 2 dạng cholesterol là:  LDL (lipoprotein có trọng lượng phân tử thấp)HDL (lipoprotein có trọng lượng phân tử cao), được vận chuyển vào trong máu.

HDL mang ít cholesterol nên có thể kết hợp với cholesterol tự do trong máu và vận chuyển về gan để xử lý, vì vậy nếu hàm lượng của HDL trong máu càng cao thì càng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Người có hàm lượng HDL trong máu cao hơn 60mg/dl là ngưỡng an toàn đối với bệnh tim mạch, thấp hơn 40mg/dl là có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngược lại, LDL chứa nhiều cholesterol và khởi xướng sự hình thành các mảng xơ vữa trên thành các động mạch nói chung và các động mạch vành tim nói riêng (trạng thái này gọi là xơ vữa động mạch).

Các mảng xơ vữa này gây hẹp hay tắc lòng mạch máu nuôi dưỡng cơ tim gây ra các cơn đau tim. Hàm lượng LDL càng cao thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành càng cao.

Mặc dù hàm lượng LDL và HDL là những chỉ số tốt nhất để dự đoán nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhưng xác định hàm lượng cholesterol toàn phần trong máu cũng rất quan trọng để dự đoán nguy cơ bị bệnh mạch vành. Nếu một người có hàm lượng cholesterol toàn phần trong máu thấp hơn 200mg/dl thì ít có nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhưng nếu cao hơn 240mg/dl thì có nguy cơ mắc bệnh cao.

Mức Cholesterol của bạn có đang cao không ?

Bạn có thể đến trạm y tế hoặc bệnh viện để làm xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ gửi bạn tời phòng thí nghiệm để lấy máu kiểm tra mức Cholesterol

Xét nghiệm đầy đủ để đánh giá tình trạng Cholesterol trong máu gồm 4 thành phần:

* Cholesterol toàn phần

* LDL-cholesterol viết tắt là LDL – c

* HDL-cholesterol viết tắt là HDL – c

* Triglycerid

Để đánh giá xét nghiệm chúng ta cần lưu ý:

Như vậy, bạn có thể so sánh mức Cholesterol của bạn hiện tại có cao hay không.

Đặc biệt lưu ý: Trị số Cholesterol cao (hay có thể gọi là mỡ máu cao) sẽ gây khá nhiều biến chứng khá nguy hiểm, bạn có thể đọc bài viết: Sự nguy hiểm của bệnh mỡ máu cao (Cholesterol cao) để tìm hiểu thêm.

Người bị Cholesterol cao nên sử dụng sản phẩm Cholessen để làm giảm Cholesterol, chi tiết sản phẩm bạn có thể tham khảo dưới đây:

cholessen fix 2>> Cholessen <<

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng