Chứng rối loạn tiền đình có tác hại gì không?

an dem hai suc khoe

Bệnh rối loạn tiền đình có những nguy hiểm gì ?

Hỏi: Xin chào bác sỹ! Công việc của tôi phải ngồi trước máy tính nhiều giờ liền, mỗi khi đứng dậy tôi thấy bị hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng suýt ngã. Bạn bè tôi bảo tôi bị rối loạn tiền đình và khuyên nên đi khám. Vậy xin hỏi bác sỹ:” Bệnh rối loạn tiền đình có những nguy hiểm gì ?” Có cần thiết phải chữa bệnh này không hay chỉ cần điều chỉnh thói quen công việc là được. Xin cảm ơn bác sỹ!

bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không

 Trả lời:

Chào bạn! Để có thể trả lời cho câu hỏi của bạn: “Chứng rối loạn tiền đình có những nguy hiểm không?” Trước hết mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu sơ lược về chứng rối loạn tiền đình.

Tiền đình là 1 bộ phận khá phức tạp, nằm ở sau ốc tai hai bên, nó có có  vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế cùng các phối hợp hoạt động của mắt, đầu,toàn cơ thể. Bệnh rối loạn tiền đình gây ra trạng thái mất thăng bằng khi thay đổi tư thế khiến cho người bị bệnh chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mắt hoa, ù tai, buồn nôn, đi  đứng loạng choạng, dễ bị ngã.

Ngày nay, Chứng rối loạn tiền đình đang khá phổ biến do: môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, thực phẩm nhiều hóa chất độc hại, tâm lý căng thẳng… Hay do độ tuổi như:  Độ tuổi trung niên, lão niên, phụ nữ tiền mãn kinh rất dễ mắc bệnh lý rối loạn tiền đình. Nhưng ngày nay bệnh có xu hướng trẻ hóa tới độ tuổi đang làm việc.

Chứng  rối loạn tiền đình do thiếu máu não với triệu chứng chóng mặt, đầu óc quay cuồng…  đang dần mở rộng tới đối tượng trí thức.

Xem thêm:

 Lý do thường thấy nhất của chứng rối loạn tiền đình là do thiếu máu não và những nguyên nhân khác như: nhiễm trùng, nhiễm độc, chấn thương sọ não… Chứng hiếu máu não là do mỡ máu cao, huyết áp thấp, thoái hóa cột sống cổ gây chèn mạch máu làm cho não không có đủ máu được cung cấp.

Những mạch máu ở não là một hệ thống có  cấu tạo rất phong phú đủ để nhận tới 20-25% lượng máu cơ thể lên nuôi não. Nơi đây liên tục diễn ra quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và vì thế, nó liên tục sản sinh ra các gốc tự do. Nó phá hoại lớp nội mạc mạch máu, gây hư tổn thành mạch máu, “dọn ổ” cho các chất béo, cholesterol, phospholipid lắng đọng, tạo nên những mảng xơ vữa làm lòng mạch hẹp lại, lưu lượng máu lưu thông đến não bị giảm gây ra tình trạng rối loạn tiền đình và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bệnh lý  Rối loạn tiền đình mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bị bệnh. Nhưng, nó có thể xuất hiện trong vài ngày, rồi phục hồi dần nhưng cũng có khả năng kéo dài và để lại những di chứng như: mất thăng bằng,người lảo đảo, mờ mắt, tê chân tay, run, suy yếu mệt mỏi một thời gian, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị bệnh. Để lâu ngày có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác như: bệnh thần kinh, bệnh nhồi máu cơ tim hay huyết áp thấp…

Nguồn: Growgreen.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *