Dân văn phòng sẽ mắc phải căn bệnh về xương khớp này

Đăng 4 months ago

Ngồi liên tục 6 – 8 h mỗi ngày thường ngồi sai tư thế dẫn tới căng thẳng lên đĩa đệm hơn 5 lần trọng lượng thân thể, tương đương việc phải khiêng vật nặng 275 kg liên tục.

Cô gái 28 tuổi – nhân viên kế toán công ty bất động sản ở TP.HCM thường xuyên ngồi trên máy tính 8 tiếng hằng ngày. Thời gian gần đây, chị cảm thấy bị đau mỏi cổ gáy kèm tê tay trái.

Khi chụp X–quang cột sống cổ, thầy thuốc nhận thấy thoái hóa cột sống. Nữ nhân viên chữa trị thuốc giảm đau, giãn cơ kết hợp nghỉ ngơi tích cực mà cơn đau không thuyên giảm.

Ngồi làm rất nhiều làm cho dân văn phòng dễ mắc thoái hóa đĩa đệm.

nguyen-nhan-cua-benh-viem-khop-ngon-tay

Quá trình chụp MRI mới phát hiện mắc thoái hóa cột sống cổ và được chỉ định phẫu thuật.

Sau mổ, bệnh nhân được tập vật lí chữa trị liệu, tình trạng sức khỏe đã ổn định hơn.

Người khác là nam nhân viên 30 tuổi của công ty phần mềm. Thời gian anh này làm trên máy tính trung bình 10 tiếng/ngày.

Sau một đêm thức dậy, anh này đột ngột mắc căng cứng cơ ngay hông bên sau lưng, không cử động được, đau nhức nhiều.

Khi tới bệnh viện thăm khám, nam nhân viên được thầy thuốc cho thuốc giảm đau nhức, giãn cơ phối hợp nghỉ ngơi thì hiện tượng đau thuyên giảm.

Bác sĩ nhận định nguyên nhân có thể bởi anh này ngủ sai tư thế hay do ngồi hoạt động sai tư thế trong kéo dài dẫn đến tình trạng đau lưng cấp tính.

Theo BS CKI Cao Thanh Ngọc – Trưởng đơn vị Nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, lúc này thoái hóa đĩa đệm – cột sống hay gặp ở lứa tuổi trẻ hơn, đặc biệt là với nhân viên văn phòng.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-dau-vai-gay

BS Ngọc lý giải dù không phải khiến cho một số công việc nặng nhọc nhưng dân văn phòng thường ngồi lâu thời gian dài, trung bình 6 – 8 tiếng/ngày, hay ngồi không đúng tư thế như cúi người ra trước và 2 chân co.

Khi đó căng thẳng lên đĩa đệm hơn 5 lần trọng lượng cơ thể, tương đương việc phải khiêng vật nặng 275 kg liên tục.

Thoái hóa khớp là bệnh đau nhức xương khớp diễn tiến âm thầm ở trong khớp, bào mòn và phá hủy sụn khớp. Lúc đầu người bị bệnh thường có 1 số cơn đau nhức thoáng qua, nên thường chủ quan về căn bệnh.

Song càng về sau thì 1 số cơn đau nhức trở nên dẻo dẳng và liên tục hơn.

Thoái hóa khớp gây đau, biến dạng khớp, dính khớp khiến cho người bệnh không chức năng vận động khớp gây tàn phế và giảm chất lượng cuộc sống.

Theo một nghiên cứu từ chuyên gia nước ngoài, 1 số tư thế của cơ thể có tác động lên đĩa đệm với trọng lượng khác nhau.

Với cả một người có trọng lượng 50kg, áp lực lên đĩa đệm khi nằm ngửa là 25kg, nằm nghiêng là 75kg, khi đứng thẳng là 100 kg, khi đứng cúi người là 150 kg.

Còn khi đứng cúi người và nâng vật nặng là 210kg, khi ngồi lưng thẳng và chân thẳng là 150 kg, khi cúi người ra trước và chân vuông góc là 200kg.

Còn chỉ với cả cân nặng 50, nhưng khi cúi người ra trước và 2 chân co – tư thế hay gặp của trường hợp làm văn phòng, áp lực lên đĩa đệm lên đến 275 kg. Vì thế, để bảo đảm hiệu suất công việc cũng như thể trạng của hệ xương khớp ngoài ngồi đúng tư thế, dân văn phòng nên dùng những bài thuốc đau xương khớp.

Theo những nhà nghiên cứu, trên dưới 80% xương ở trong cơ thể là xương đặc, còn lại là xương xốp có tỉ lệ phân bố không đồng đều giữa 1 số xương.

Nơi nào xương xốp nhiều thì mắc loãng xương rất nhiều hơn, khớp nào chịu lực nhiều hơn thì sẽ thoái hóa mau hơn.

Thoái hóa khớp thường hay gặp ở cột sống cổ, cột sống lưng, khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, khớp cổ chân…

Trong đó, thoái hóa đĩa đệm – cột sống hay xảy ra sớm hơn một số mô xương khác và còn là nơi dễ gặp hiện tượng loãng xương nhất (có 75% xương xốp và 25% xương đặc).

Tỉ lệ thoái hóa thường hay gặp 10% ở thiếu niên, 20% những người 50 tuổi và 60% người 70 tuổi.

Tìm hiểuĐau nhức xương khớp dùng thuốc  xuongkhopsenudo.com hiệu quả và tiết kiệm chi phí?

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng