Gan sẽ bị tàn phá nếu như sử dụng bia rượu quá nhiều

Đăng 4 months ago

Hiện nay, Việt Nam là 1 ở trong những quốc gia có tỉ lệ dùng rượu bia cao nhất thế giới. Điều này đã đưa lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Hiện nay, VN là một ở trong 1 số quốc gia có tỷ lệ dùng rượu bia cao nhất thế giới. Điều này đã mang lại nhiều hệ lụy cho thể trạng.

Theo con số tự 1 số bệnh viện, số người bị bệnh phải nhập viện nhằm chữa trị bệnh lý xơ gan bởi uống rượu nhiều có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Tầm 1/4 số người bị bệnh nằm tại Khoa hệ tiêu hóa gan mật là xơ gan. Rượu chính là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ hai chỉ sau viêm gan siêu vi B.

Lý do gây bệnh gan

giai doc gan

Có rất nhiều nguyên do gây ra bệnh lý gan như: siêu vi, khiếm khuyết về di truyền, bởi thuốc, hóa chất… Và nguyên do từ việc uống rượu hay được đề cập đến. Rượu bia là một trong rất nhiều chất độc hại nhưng mà con người từ nguyện tiêu thụ.

Viêm gan vì rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan tự từ có khả năng gây tử vong, nhất là những ai đã có bệnh lý gan từ trước.

Ở ai bị viêm gan bởi siêu vi C, rượu có khả năng đẩy mau tiến trình xơ hóa ở trong gan. Những ai đã bị xơ gan do bất kì lý do gì nếu uống rượu sẽ làm cho gan ngày một suy giảm chức năng mau hơn và nặng hơn.

Con đường dẫn tới căn bệnh gan vì rượu?

Sau khi sử dụng bia rượu, ethanol được tiếp thu cực kỳ mau chóng vào máu và chuyển hóa tại gan. Bản thân ethanol là chất không gây độc, nhưng mà tại các tế bào gan, chất này được chuyển hóa trở thành acetaldehyd, gây tổn thương màng tế bào và hoại tử tế bào gan mang tới viêm gan.

Trong quá trình chuyển hóa ethanol sẽ tạo ra hydrogen thay thế các axit béo nhằm tạo nguồn năng lượng, do vậy axit béo thừa sẽ tích lũy tại gan gây ra tình trạng mỡ gan và tăng cao lipid máu.

Khi chuyển hóa ethanol sẽ tạo ra nhiều axit lactic, bên cạnh giai đoạn viêm và hoại tử tế bào gan, axit lactic sẽ kích thích phát triển tế bào xơ và sợi xơ đưa đến xơ gan.

>>> Say rượu nên uống gì danongcung.com Uống gì để rượu bia, điều mà bạn cần biết

Dấu hiệu của bệnh

giai ruou nhanh nhat

Bình thường người bị bệnh không có dấu hiệu gì đặc biệt, bởi vì bệnh lý diễn biến âm thầm. Tuy nhiên ở mỗi một giai đoạn và mức độ bệnh lý có thể triệu chứng khác nhau và khi đã có dấu hiệu thì bệnh lý thường đã nghiêm trọng.

Bệnh lý cấp tính: bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau vùng gan, sốt, vàng da, gan nghiêm trọng, có khả năng chảy máu dưới da hay tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện phân đen), nếu như nặng có thể co giật hôn mê, men gan tăng cao, tỷ lệ prothrombin loại bỏ. Bệnh lý nghiêm trọng có khả năng đột quỵ.

Bệnh mạn tính: hay gặp gan thoái hóa mỡ và xơ gan. Khi gan thoái hóa mỡ, người bị bệnh thường không có triệu chứng nhưng vô tình đi khám sức khỏe cảm thấy gan nghiêm trọng chắc hay là đau vùng hạ sườn phải, men gan có khả năng tăng cường nhẹ.

Đôi khi bệnh nhân đi khám vì chán ăn. Khi xơ gan: thường sau một thời gian dài uống rượu, bia các dấu hiệu của xơ gan xuất hiện: bụng trướng, chân phù, gan to chắc, lách to, các xét nghiệm về chức năng gan đều suy giảm.

TÌM HIỂU

Chẩn đoán và chữa trị có khó?

Viêm gan bởi vì rượu không dễ chẩn đoán sớm vì nhiều người bệnh không đi khám sức khỏe vì chủ quan hay diễn biến âm thầm của căn bệnh. Thỉnh thoảng triệu chứng có khả năng xấu hơn sau 1 thời gian ngưng uống rượu hơn là lúc đang uống rượu.

Bình thường bệnh diễn tiến nặng sau thời gian uống rượu nhiều. Xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng là biện pháp giúp chẩn đoán căn bệnh.

Nếu nhận ra sớm song không có bệnh lý gan kèm theo, việc chữa cho kết quả tốt, còn khi phát hiện bệnh lý ở giai đoạn trễ đã có xơ gan hoặc ung thư gan, việc trị hết sức khó khăn bởi vì gan không còn nguy cơ hồi phục. Kèm theo rất nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Tham khảo thêm: Cách giải rượu nhanh nhất danongcung.com để tránh ảnh hưởng cho gan

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng