Hãy sử dụng cà gai leo để bảo vệ lá gan của bạn

Đăng 4 months ago

Ở trong cổ truyền, cà gai leo được xem là thang thuốc cực quý không những hỗ trợ trường hợp say chóng tỉnh rượu mà còn công dụng bảo vệ tế bào gan khỏi những tác hại của bia rượu.

1. Mô tả:

ca-gai-leo

Cà gai leo còn được gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh có tên khoa học là Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà – Solanaceae.

Cà gai leo là loại cây bé sống nhiều năm, mọc leo thường bò, dài tới 6m hay hơn. Loại cây này thân hóa gỗ, phân cành rất nhiều, cành phủ lông hình sao và có rất nhiều gai cong màu vàng.

Lá cà gai leo mọc so le, có hình bầu dục hay là hình thuôn, xẻ thùy không đều. Trên mặt lá có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng.

Hoa cà gai leo là hoa cụm hình xim ở nách lá, gồm hai – 5 hay là 7 – 9 hoa màu tím nhạt.

Trái cà gai leo là dạng trái mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ, phía ở trong có hạt hình thận dẹt màu vàng.

Cây cà gai leo mọc hoang ở khắp 1 số địa phương trên cả nước, có nơi còn được trồng làm hàng nên có thể tìm kiếm đơn giản nhằm làm thuốc.

2. Công dụng, tính vị:

Theo Đông y, cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, tác dụng tán phong thấp, giải độc, giải đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu.

Ở trong cổ truyền, cà gai leo hay được sử dụng nhằm điều trị cảm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau xương, thấp khớp hoặc là cứng cắn. Nhiều nơi còn sử dụng để ngậm điều trị viêm lợi, viêm quanh răng…

Tuy nhiên, tác dụng nổi trội của cây cà gai leo là để trị một số căn bệnh liên quan đến gan. Hiện tại cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có công dụng chữa viêm gan bởi vì virus, xơ gan và giúp chữa trị ung thư gan.

Những nhà khoa học đã chứng minh cà gai leo có công dụng đề phòng viêm và tác dụng antioxydant vô cùng tốt (dạng toàn phần và dạng chiết Glycoalcaloid).

Loại thảo dược này đã được đem vào ứng dụng làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động.

Muốn thu hoạch cà gai leo làm thuốc có thể thu hái rễ và cành lá quanh năm, rửa sạch, xắt lát, phơi hay sấy khô để dự trữ phòng ngừa khi cần sử dụng tới.

Đọc thêm: Thuốc giải rượu, Say rượu nên uống gì?

3. Tác dụng giải rượu, chống say rượu và giải độc gan của cà gai leo:

tra-ca-gai-leo

Ở ngay đây có cách chăm sóc người say rượu bia an toàn và tốt nhất

Trong cổ truyền, cà gai leo được xem là thang thuốc cực quý không những hỗ trợ người say chóng tỉnh rượu mà còn có công dụng bảo vệ tế bào gan khỏi các tác hại của bia rượu.

Tác dụng của cà gai leo mạnh đến nỗi khi dùng rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo sẽ tránh được say rượu. Nếu như đã bị say thì chỉ cần dùng 1 cốc 300ml nước sắc của rễ hoặc thân lá cà gai leo sẽ giải độc gan và nhanh tỉnh rượu.

Cách giải rượu nhanh nhất từ cà gai leo dùng:

100g cà gai leo khô sắc với 400ml nước cũng 150ml, dùng trong ngày, cần dùng khi thuốc còn ấm.

Hay 50g cà gai leo sấy khô hãm với nước sôi, cho trường hợp say rượu uống thay nước.

TIẾP THEO

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng