/, Tin tức/Hơn 10 triệu người Việt Nam bị cao huyết áp.

Hơn 10 triệu người Việt Nam bị cao huyết áp.

Cao huyết áp là căn bệnh thầm lặng ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi người mắc bệnh không có triệu chứng cụ thể nhưng lại gây rất nhiều biến chứng lên tim mạch, mắt, thận, thậm chí có thể gây đột tử.

1.    Số người cao huyết áp đang tăng một cách chóng mặt

Theo bác sĩ Đỗ Doãn Lợi, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai kiêm viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, số ca mắc tăng huyết áp ở VN tăng rất nhanh. Năm 1960 toàn dân chỉ có khoảng 1% tăng huyết áp, nhưng năm 1990 con số này là 8-9% người trưởng thành, đến năm 2008 con số này lên 25,5% và hiện ở mức 30% người trưởng thành, tương đương 10 triệu người Việt tuổi từ 25-64 bị huyết áp cao.

cao huyết áp

Hơn 10 triệu người Việt Nam bị huyết áp cao

Theo bác sĩ Lợi, trước đây nhồi máu cơ tim là “đặc quyền” ở nhóm người cao tuổi (50-60 hoặc cao hơn), nhưng hiện nay, có những người chỉ mới 30 đã bị căn bệnh này.

Thật vậy, người bị huyết áp cao đang ngày càng trẻ hóa là mối quan ngại to lớn hiện nay.  Nhiều trường hợp ghi nhận tại Viện Tim mạch quốc gia, có những bệnh nhân đột tử khi mới 25 tuổi do nguyên nhân tim mạch, thậm chí có bệnh nhân mới 21 tuổi đã có huyết áp cao, hoặc 30 tuổi bị nhồi máu cơ tim.

2.    Nguyên nhân cao huyết áp ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa

Trung bình mỗi người VN đang ăn tới 10-15 gam muối/ngày. Như vậy là quá nhiều, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng 5 gam muối/ngày. Vì khi ăn muối quá nhiều là tăng kéo nước vào lòng mạch, tăng áp lực thành mạch khiến tim phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến tăng huyết áp

bệnh cao huyết áp
 Huyết áp cao làm mạch máu bị xơ vữa

Ngoài muối sử dụng trong bữa ăn hằng ngày, hiện còn rất nhiều nguồn thực phẩm chứa muối như xúc xích, mì ăn liền, bánh mì, thịt nguội, thức ăn nhanh…, nhưng người sử dụng ít có ý thức đang ăn thêm muối mà vẫn nghĩ đang ăn thịt, ăn mì, ăn bánh mì…

Xã hội càng phát triển, càng có nhiều áp lực cuộc sống và công việc, chế độ ăn quá nhiều muối, thịt và mỡ động vật, ít rèn luyện thể lực, ít rau xanh, trong đó lượng thịt bình quân sử dụng đã tăng gấp ba so với các thập kỷ trước, nhưng lượng rau xanh không đổi trong khoảng 20 năm gần đây và chỉ bằng 1/2 so với lượng sử dụng được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo… Tất cả những điều này góp một phần không nhỏ trong việc khiến số ca mắc huyết áp cao tăng nhanh ở Việt Nam

Rất nhiều người trẻ đang mắc bệnh tăng huyết áp do uống nhiều bia rượu, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống và có chế độ ăn nhiều thịt, mỡ, thiếu rau xanh, quả chín. Những bệnh nhân trẻ này không có kiến thức về dinh dưỡng, có thể uống hàng chục cốc bia mỗi tối, tửu lượng rất cao nhưng lại không đặt dinh dưỡng ở nhóm kiến thức cần chú ý.

Nhớ rằng những gì mình làm hôm nay là hệ quả tất yếu cho sức khỏe lâu    dài của chính bản thân mình, vì thế, mỗi người cần phải có ý thức phòng bệnh, có chế độ ăn uống, kiêng khem hợp lý để bảo vệ bản thân mình.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm về các loại thực phẩm nên ăn ( http://ratkhoe.com/benh-cao-huyet-ap-nen-an-gi/) và không nên ăn  (http://ratkhoe.com/cao-huyet-ap-khong-nen-an-gi/)

Nên sử dụng:

cholessen fix 2>> Cholessen <<

tinh la sen da fix>> Tinh lá sen tươi OB <<

By |2014-08-12T15:10:59+00:00Tháng Tám 12th, 2014|Cao huyết áp, Tin tức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment

×