Chọn trang

Đã có trường hợp tay không cử động được, bị hủy khớp với cả nguyên nhân ít người ngờ là do đánh máy quá nhiều.

Vừa qua đã xảy ra trường hợp một biên tập viên bị huỷ khớp bởi vì gõ máy tính nhiều. Khi đến bệnh viện khám, các ngón tay của chị đã sưng tấy, đau nhức đến mức chẳng thể hoạt động được. Theo lời thầy thuốc, nếu đến khám muộn hơn thì khả năng dính khớp, biến dạng khớp mang tới tàn phế hết sức cao.

Một số ngón tay rất mềm yếu và nhạy cảm nên dễ hư tổn nếu bạn dùng chúng quá mức. Việc ngồi đánh máy cả ngày là một trong một số điều nặng gây nên cho đôi tay. Bởi đấy, nếu công việc bạn cần thiết phải đánh máy nhiều thì bạn nên chú ý bảo vệ thể trạng đôi tay để không mắc phải một số tác hại của việc gõ máy tính thường xuyên sau đây.

Chứng ống cổ tay

nguyen-nhan-cua-benh-viem-khop-ngon-tay

Hội chứng ống cổ tay gây nên là bởi dây thần kinh ở giữa cổ tay bị chèn ép. Triệu chứng ban đầu có thể là tay bị ngứa râm ran, tê bì, đau, nghiêm trọng hơn có thể co duỗi không được, cầm nắm vật dụng không xong…

Nhà nghiên cứu Johan Andersen, tiến sĩ tại bệnh viện Herning ở Đan Mạch chỉ ra nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay bởi gõ máy tính nhiều thật sự không cao nhưng mà nó vẫn hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu như bạn không lưu ý tới sức khỏe đôi tay. Đặc biệt, nếu như đôi tay bạn đang có nguy cơ bị căn bệnh thì việc gõ máy tính nhiều sẽ làm cho trầm trọng thêm vấn đề.

Bong gân và viêm dây chằng

Việc dùng đôi tay kéo dài đã tạo một áp lực rất lớn lên những ngón tay. Chính việc này đầu tiên sẽ gây ra đau nhức, tê buốt, lâu dần sẽ làm mòn những dây gân, viêm dây chằng tới mức độ bạn phải ngừng việc đánh máy trong 1 thời gian để phục hồi.

Biểu hiện dễ gặp là 1 số ngón tay đau, sưng tấy, thậm chí có người cũng không cử động được những ngón tay, biểu hiện đặc trưng của bệnh đau nhức xương khớp xuongkhopsenudo.com. Và mặc dù không xảy ra thường, song đánh máy lâu cũng có thể gây rách dây chằng không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng nhiều tới hoạt động đôi tay sau này.

Làm cho nghiêm trọng bệnh lý viêm khớp

Một ở trong một số căn bệnh phổ biến hiện tại là viêm khớp. Bệnh này nếu trước đây chỉ bắt gặp ở người già thì hiện tại đã phát sinh nhiều ở giới trẻ. Nếu như cơ thể bạn đã và đang có khả năng viêm khớp dạng thấp thì nếp sống đánh máy rất nhiều sẽ làm cho bệnh tình phát triển mau chóng và trầm trọng thêm.

Cơn đau ở các ngón tay là dấu hiệu dễ nhận biết bệnh này. Ban đầu, chỉ là cơn đau âm ỉ nên rất nhiều người thường hay chủ quan bỏ qua do cứ nghĩ đơn giản là do đánh máy nhiều nên đau tay. Tuy nhiên, sau một thời gian nếu như không được điều trị đúng cách thì căn bệnh viêm khớp tay ngày càng nghiêm trọng thêm và gây nên sưng tấy kèm 1 số cơn đau không chịu đựng được. Thậm chí, nếu như để nặng hơn thì những khớp sẽ tự hủy gây ra dính khớp, biến dạng khớp và nguy cơ tàn phế là rất cao.

Xem

Vài điều nên để ý khi đánh máy

dau hieu thoai hoa cot song

Để đôi tay không hư tổn khi đánh máy, Tiến sĩ Aaron Daluiski – bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện Special Surgery khuyên:

– Cứ cách 30 phút thì bạn nên cho đôi tay nghỉ ngơi. Xoa bóp, massage đôi tay 1 tí sẽ đem lại tốt cao hơn.

– Đặt bàn phím ở nơi mà đôi tay và toàn thân cảm thấy thoải mái nhất.

– Tốt nhất bạn cần học kỹ thuật đánh máy nhanh 10 ngón để giảm áp lực cho đôi tay phải gồng lên để gõ mỗi chữ 1.

– Dùng bài thuốc trị đau nhức xương khớp xuongkhopsenudo.com để giúp xương khớp chắc khỏe hơn

– Khi đánh máy 1 số ngón tay càng thẳng, càng ít di chuyển càng tốt, bởi vì ngón tay quá cong hay là di chuyển quá nhiều sẽ khiến cho 1 số khớp dễ ảnh hưởng hơn.