Mối liên hệ giữa bệnh viêm khớp dạng thấp và rối loạn chức năng tình dục

Đăng 4 months ago

Rối loạn chức năng tình dục (RLCNTD) có liên quan với bệnh lý viêm khớp dạng thấp (VKDT). Theo các nghiên cứu, hơn nửa số trường hợp mắc VKDT gặp các khó khăn ở trong quan hệ tình dục. Vấn đề là hiếm khi bệnh nhân cùng thầy thuốc thảo luận về điều này.

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống và mối quan hệ hôn nhân. Nếu như ai đấy gặp RLCNTD, không nên bỏ qua. Bình thường chức năng tình dục chuyển qua một số giai đoạn tự kích thích đến thư giãn. Hoạt động này được hoàn thành kết hợp với cả cảm giác khoái lạc và hài lòng. Sự RLCNTD có thể phá vỡ giai đoạn bình thường này tại bất cứ thời điểm nào.

Các yếu tố về RLCNTD với cả VKDT

viem khop ngon tay

Đau khớp: Ảnh hưởng của bệnh đau nhức xương khớp với cả chức năng tình dục tùy thuộc mức độ nặng của bệnh; mệt mỏi: mức mỏi mệt và tác động của nó cũng liên quan mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Tránh về thể chất như khó khăn khi hoạt động tình dục diễn ra với các tư thế, ở một số vị trí, hay liên quan đến hông và đầu gối; khô âm đạo: có khả năng liên quan đến chứng Sjogren – 1 rối loạn từ miễn với đặc trưng của bệnh là khô mắt, khô miệng, khô niêm mạc ở các nơi khác và hay phối hợp với cả bệnh lý thấp, thông thường là VKDT; bởi vì công dụng phụ của thuốc; rối loạn cương dương.

Một số yếu tố tâm lí liên quan đến RLCNTD với cả VKDT

1 số nhân tố tâm lí có khả năng ảnh hưởng tới mong muốn quan hệ tình dục cũng như sự bằng lòng từ hoạt động tình dục. Bao gồm:

Trầm cảm (liên quan đến có một căn bệnh tự miễn mãn tính, kết hợp với cả hiện tượng khó khăn về tình dục);

Mặc cảm về hình ảnh cơ thể, cảm giác tự ti, tiêu cực (liên quan tới tăng cân hoặc biến dạng của cơ thể);

Lo sợ (về những gì người phối ngẫu đang suy nghĩ và cảm nhận);

Giảm ham muốn tình dục / ham muốn tình dục thấp/ mất đi sức hấp dẫn với cả bạn tình.

Rối loạn cương dương

roi loan tinh duc

Theo 1 số kết quả nghiên cứu được công bố ở Anh, Mỹ, rối loạn chức năng cương dương rộng rãi hơn ở nam giới mắc những bệnh lý thấp khớp, đặc biệt là VKDT. Trên thực tiễn, các chuyên gia gọi rối loạn cương dương là “dấu hiệu cảnh báo được công nhận” đối với căn bệnh tim mạch ở bệnh nhân VKDT.

1 nghiên cứu khác đã cho biết rằng VKDT có thể ảnh hưởng tới mức độ androgen huyết thanh có thể là lí do gây rối loạn cương dương. Nghiên cứu chứng tỏ có sự khác biệt mang ý nghĩa con số liên quan đến nồng độ DHEA huyết thanh (dehydroepiandrosterone sulfate), testosteron toàn phần khi so sánh người nam giới bị VKDT với một nhóm người khỏe mạnh.

Làm thế nào khi có RLCNTD liên quan đến VKDT?

Nhằm đi tới bất kỳ kế hoạch trị nào đối với RLCNTD có mối liên hệ VKDT đòi hỏi phải có sự bàn bạc cởi mở giữa người bị bệnh với thầy thuốc thông qua 1 số điều cụ thể của họ. Quan trọng không kém là giao tiếp cởi mở với cả đối tác, trường hợp bạn đời của bạn. Điều đó phải được thực hiện với cả nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cùng sự hợp tác của thầy thuốc và trường hợp phối ngẫu.

Có 1 số cách tiếp cận điều trị mà bác sĩ sẽ khuyên như dùng thuốc giảm đau, sưởi ấm (dùng vòi hoa sen nước nóng, ngâm ở trong bồn nước nóng hoặc chăn điện) và một số chất giãn cơ như những giải pháp tối ưu trong quá trình quan hệ tình dục. Xem xét các bài tập vận động, thậm chí một liệu pháp vật lí trị liệu. Bất kỳ điều gì có khả năng hỗ trợ thoải mái cơ thể đều sẽ hết sức có ích.

>>> Đau nhức xương khớp uống gì ? Thuốc xương khớp bạn nên tìm hiểu

Tình dục không chỉ là hành động giao hợp. Mặc dù sự sáng tạo trong hoạt động tình dục có khả năng mang tới khoái cảm, nhưng mà hãy nhớ rằng việc chạm vào người mình yêu thương, hôn, ôm ấp, vuốt ve thân mật cũng cực kỳ quan trọng. Đừng quên rằng trong đó cảm xúc của hai người mới là trọng tâm. Nếu yêu và thể hiện tình yêu bằng bất cứ phương pháp nào cũng là đi đúng đường và có thể vượt qua toàn bộ khó khăn vì bệnh tật gây nên. Điều này cũng đúng với vượt qua RLCNTD.

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng