Nghệ đen có tác dụng gì?

Đăng 4 months ago

Rất nhiều người cho rằng dùng tinh bột nghệ đen hiệu quả hơn nghệ vàng. Tuy nhiên, theo những người có chuyên môn về y học thì củ nghệ đen và nghệ vàng có tác dụng rất khác nhau.

Xem thêm: 

nghệ đen có tác dụng gì

Theo những nghiên cứu cho thấy nghệ đen có tác dụng tăng cường sự bài xuất mật, kích thích sự tiêu hóa, làm tăng trương lực ống tiêu hóa, giúp kháng khuẩn. Củ nghệ đen còn được dùng để chế rượu bổ trường thọ gồm các vị như: nghệ đen, nha đam, long đảm thảo, đại hoàng, phan hồng hoa và tá dược.

Về hình dáng, củ nghệ đen khá giống nghệ vàng nhưng nó có màu tím đậm. Nghệ đen có chứa khá nhiều tinh dầu.

Nghệ đen có tác dụng gì?

  • Theo y khoa xưa nay, củ nghệ đen có vị đắng, cay, mùi hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, lưu thông khí huyết, tiêu thực, mạnh tì…Sử dụng 3-6 g dưới dạng sắc uống hoặc dạng bột.
  • Trong Tây y, củ nghệ đen được sử dụng trong các bài thuốc bổ. Mỗi ngày, nên uống một muỗng cà-phê tinh bột nghệ đen hòa với nước sẽ giúp ăn nhiều và ngon miệng hơn. Nhưng lưu ý là chỉ dùng cho người không bị bệnh đau bao tử.
  • Nghệ đen thường được sử dụng để chữa các bệnh như: ung thư cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều, ăn uống không tiêu, đầy bụng, mửa nước chua, làm lành các vết thâm tím trên da… Với các tác dụng này, nhiều gia đình bắt đầu cho chúng vào trong bữa ăn hàng ngày vừa giúp đổi khẩu vị lại vừa giúp chữa bệnh. Tuy nhiên, loại nghệ này vẫn nên được sử dụng theo dạng sắc, bột hay thuốc viên như viên nghệ đen mật ong.

Nghệ đen giúp tăng cường sự bài tiết mật, kích thích hệ tiêu hóa, tăng trương lực ống tiêu hóa, kháng khuẩn.

tác dụng của nghệ đen

Cấm không sử dụng bột nghệ đen điều trị các bệnh về dạ dày như: bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng…

Thời gian gần đây, khá nhiều trang thông tin có viết các bài viết về tác dụng thần kỳ, chữa được bách bệnh của nghệ đen, khiến nhiều người tiêu dùng cố tìm cho bằng được để thêm vào bữa ăn hàng ngày hay làm thuốc chữa bệnh.

Việc này vô tình làm ảnh hưởng đến những bệnh nhân viêm loét bao tử vì bột nghệ đen không những không thể chữa bệnh này mà còn khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn. Do có thuộc tính phá huyết, nghệ đen hoàn toàn không có tác dụng làm lành vết thương mà ngược lại nó còn làm cho việc điều trị bị khó khăn hơn, vết thương lâu khỏi hơn.

Đặc tíhh phá huyết của nghệ đen rất mạnh nên ngoài người bị viêm loét bao tử, chị em đang mang thai và người bị rong kinh cũng không nên dùng. Theo như các công dụng, dược tính đã trình bày ở trên thì nghệ đen chẳng thể dùng để thay cho nghệ vàng. Một vài trường hợp đặc biệt, các thầy thuốc sẽ sử dụng chúng để điều trị riêng hoặc sử dụng với nghệ vàng để tăng cường tính năng cho nhau. Cho nên, các thầy thuốc Đông y khuyên người dân nên nhờ thầy thuốc chuyên khoa tư vấn trước khi sử dụng.

Theo: Growgreen.vn tổng hợp

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng