Ngộ độc thêm chỉ vì sử dụng các phương pháp giải rượu

Đăng 4 months ago

Nhiều trường hợp vịn vào có thuốc giải độc sử dụng không say thường bổ gan nhằm làm giảm cơn say rượu. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu cho rằng 1 số cách giải rượu nhanh nhất bằng thuốc giải, thuốc bổ gan đều không có tác dụng.

Suýt chết vì có “thần dược” giải rượu

thuoc-tri-mo-mau

Sau 1 năm thập tử nhất sinh do ngộ độc rượu, anh Nguyễn Văn Trung – Văn Quán, Hà đông không quên được cảm giác người lạnh toát, lơ mơ, buồn nôn và chân tay yếu đi. Anh được người nhà mang tới bệnh viện kịp thời, thầy thuốc chẩn đoán anh bị ngộ độc rượu.

Anh Trung kể năm nào vào dịp Tết cũng là nỗi ám ảnh của nam giới. Uống rượu từ trước Tết nào là tất niên, gặp gỡ khách hàng rồi đủ những nguyên do để uống.

Đến các ngày Tết chính thì rượu với anh em, bạn bè và cả tháng cuối năm và đầu năm rượu cứ triền miên. Sau Tết, năm nào đi kiểm tra sức khỏe men gan của anh cũng bị tăng vì kết quả của bia rượu dịp Tết.

Tết năm ngoái, anh Trung phòng thủ sẵn cho bản thân 1 sản phẩm được quảng cáo là giải rượu hữu hiệu. Với cả giá 350 nghìn đồng/lọ, được 60 viên, anh Trung hi vọng nó là bùa để anh “chinh chiến” ở một số cuộn nhậu.

Tuy nhiên, đến ngày 27 Tết vừa nghỉ Tết ở văn phòng, vợ anh chuẩn bị đồ đạc về quê chỉ đợi chồng về thì đồng nghiệp đem anh về nhà với cả tình trạng say không biết gì.

Vợ anh vội vàng lấy cho chồng mấy viên giải rượu đã mua và kết quả dùng xong một giờ không cảm thấy tỉnh như quảng cáo mà anh Trung rơi vào tình trạng lơ mơ, chân tay lạnh toát, người tái xanh.

May mắn vợ anh đem chồng đi bệnh viện cấp cứu kịp thời, cả Tết anh ăn Tết ở trong viện bởi vì chén rượu.

Anh Trung kể mọi năm uống say về nằm nghỉ không giải rượu gì thì chỉ cảm thấy người hơi mệt mỏi, ngấy ngấy sợ rượu.

Năm ngoái, thấy ở trên mạng quảng cáo về một loại thuốc giải rượu có tác dụng rất tốt ở trong việc giải rượu ở trong thành phần của nó chứa N-acetyl cystein giúp chuyển rượu thành chất không độc hại acid acetic, ngừa phát triển thành aldehyd (chất gây độc hại, say xỉn) cần có công dụng giải rượu.

Đọc tiếp: Say rượu bia nên uống gì danongcung.comUống gì để giải rượu bia hiệu quả?

4 không khi say rượu

giai ruou bia hieu qua

Theo thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai những ngày cuối năm các bác sĩ luôn lo lắng ngộ độc rượu xảy ra cả với cả rượu truyền thống cũng như rượu công nghiệp.

Bác sĩ Nguyên chỉ ra với cả rượu thực phẩm khi này không có thuốc giải rượu nào chứng minh công dụng rõ nét. Trên 1 số thuốc giải rượu chỉ giúp 1 phần, bù vitamin, muối, đường chứ không khiến thay đổi hẳn triệu chứng ngộ độc rượu.

Tất cả người say đều không để người bệnh tự điều khiển phương tiên, không nên uống đồ chua mà nên uống nước có đường, muối, tránh chất có axit. Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh 4 việc sau không được làm khi có triệu chứng chếnh choáng sau sử dụng rượu đó là không sử dụng nước chanh, không gây nôn, không ra ngoài trời và cuối cùng là không sử dụng thuốc giải rượu.

1 cái sai khác cũng được nhiều trường hợp ứng dụng là dùng aspirin hoặc paracetamol trước hoặc sau khi dùng rượu để loại bỏ một số cơn đau đầu, tăng “đô rượu”.

“Đây là điều cấm kỵ. Paracetamol là thành phần chính ở trong một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt, điều trị cảm cúm. Khi uống rượu, bia vào, gan đang bị ảnh hưởng lại thêm paracetamol cùng một lúc chuyển hoá có khả năng làm gan tê liệt.

Hoặc như aspirin, một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, khi uống kết hợp với cả rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, tá tràng, đem tới viêm loét hay là thậm chí có thể gây chảy máu tiêu hóa”, BS Nguyên khuyến cáo.

Trong bệnh nhân thường hay gặp dùng rượu xong về đi ngủ người nhà tưởng rằng là bình thường đến sang dậy cảm thấy mệt không ăn thấy chuyện thường không để ý, qua một thời gian dễ bị giảm đường huyết gây tổn thương não. Có trường hợp đến viện gây hư tổn trí não nghiêm trọng, hôn mê kéo dài gây tử vong.

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng