Nguyên nhân gan nhiễm mỡ nào phổ biến

Đăng 4 months ago

Nguyên do gan nhiễm mỡ từ đâu? Nhiều người khi đi khám bệnh tổng quan, khám sức khoẻ định kỳ được bác sĩ chẩn đoán gan nhiễm mỡ trong khi không hề có triệu chứng bất thường nào về đường gan mật. Bởi vì vậy khiến cho người bệnh hoang mang không biết lý do vì sao mình mắc bệnh, mức độ nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào cho thật sự hiệu quả.

Gan nhiễm mỡ hay cũng được gọi gan thoái hoá mỡ là hiện tượng ứ đọng mỡ ở trong gan bởi vì rất nhiều lí do. Thông thường hàm lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức nhẹ khi hàm lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ to. Mức gan nhiễm mỡ cũng tùy thuộc vào bệnh chủ yếu bắt nguồn đồng thời việc tuân thủ chế độ trị bệnh.

>>> Tìm thêm về bệnh máu nhiễm mỡ TẠI ĐÂY

gan nhiễm mỡ độ 2, bệnh gan nhiễm mỡ độ 2, gan nhiễm mỡ cấp độ 2, bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh song chỉ là triệu chứng ban đầu của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Vì đó muốn trị gan nhiễm mỡ thì phải chữa trị bệnh chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ & không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể điều trị lành hiện tượng này nếu như không chữa nguyên nhân.

Lý do gan nhiễm mỡ còn nhiều lý do như béo phì, tiểu đường, tăng thêm mỡ trong máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, bởi vì sử dụng những thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, cỡ 70% người bệnh gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Lí do gan nhiễm mỡ vì béo phì

Gan nhiễm mỡ thường hay gặp ở người bị bệnh béo phì & mức nhiễm mỡ cũng liên quan đến mức béo phì, đặc biệt là béo bụng. Có 80% tới 90% người bệnh béo phì bị gan nhiễm mỡ. Nếu như thừa cân to thì mức gan nhiễm mỡ còn to hơn đồng thời để lâu sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ đồng thời cuối cùng có khả năng tiến triển biến thành xơ gan.

gan-nhiem-mo-do-thua-can

Do vậy nhằm chữa trị gan nhiễm mỡ cho người thừa cân thì điều quan trọng là phải có chương trình giảm cân tốt nhất. Cụ thể là không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà nên loại bỏ ăn 1 số loại đồ ăn còn nhiều chất tinh bột đường, nước ngọt bởi vi chất bột đường nếu như dư thừa cũng sẽ chuyển hoá trở thành mỡ dự trữ ở bụng & trong nội tạng như gan, tim…

Nguyên do gan nhiễm mỡ bởi tiểu đường

Gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở người bị bệnh tiểu đường type I, nhưng vô cùng hay gặp ở người bị bệnh tiểu đường type II do còn sự rối loạn về chuyển hoá lipid. Khoảng 50% người bệnh tiểu đường type II mắc gan nhiễm mỡ.

Nếu người bị bệnh tiểu đường nhưng béo phì thì mức độ gan nhiễm mỡ càng cao đồng thời dễ còn có khả năng mang đến xơ gan. Vì vậy chữa trị tốt bệnh lý đái tháo đường, ổn định đường huyết, thực hiện tốt chương trình thải cân phù hợp là điều quan trọng hàng đầu nhằm cải thiện hiện tượng gan nhiễm mỡ ở người bị bệnh đái tháo đường.

Lí do gan nhiễm mỡ do tăng cường máu nhiễm mỡ

Rối loạn lipid máu thường hay tăng cường lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng thêm cholesterol máu hoặc cả hai) còn hay kèm theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ khá cao. Chữa trị chứng nâng cao rối loạn mỡ máu bằng chương trình ăn hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, nâng cao ăn cá (hoặc sử dụng thêm dầu từ cá omega 3), ăn rất nhiều rau xanh, đỗ hạt, trái cây, ăn ít quá ngọt,

mo-mau-gay-ra-gan-nhiem-mo

Nên ít dùng rượu bia (không sử dụng quá hai lon hằng ngày đối với cả nam & một lon đối với cả nữ) bởi trong bia tuy không có lipid nhưng chúng còn có rất nhiều năng lượng rỗng & phần năng lương dư thừa này sẽ truyền hóa biến thành mỡ ứ lại ở bụng được gọi là mỡ bụng. Việc thực hiện hiệu quả chương trình ăn thích hợp mà chưa nên dùng tới thuốc nhằm giảm rối loạn mỡ máu cũng góp phần cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Nguyên do gan nhiễm mỡ do nghiện rượu

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người nghiện rượu. Việc nâng cao tổng hợp và giảm phân giải lipid ở trong gan là kết trái của nghiện rượu mạn tính làm mỡ bị đọng lại trong gan. Gan nhiễm mỡ ai nghiện rượu hay có khả năng phục hồi mà nếu tiếp tục sử dụng rượu sẽ dẫn tới viêm gan bởi vì rượu & xơ gan.

gan-nhiem-mo-do-ruou-bia

Bên cạnh đó việc thường uống những loại thuốc như acemol, panadol… để giảm nhức đầu sau khi sử dụng rượu còn làm gan tổn hại mau. Như vậy không còn có thần dược nào nhằm chữa gan nhiễm mỡ hay nhằm phòng xơ gan do rượu tốt bằng con đường cai nghiện rượu trước khi quá trễ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm với thành phần chiết suất từ thiên nhiên như cholessen để hạ mỡ máu và gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả.

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng