Chọn trang

nguyen nhan benh tieu duongHỏi: TÔI NĂM NAY 42 TUỔI. GẦN ĐÂY TÔI THẤY TRONG NGƯỜI MỆT MỎI VÀ BỊ SỤT CÂN NÊN CÓ ĐẾN BỆNH VIỆN KHÁM. BÁC SĨ CHO BIẾT TÔI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG. TÔI RẤT NGẠC NHIÊN VÌ TÔI ĂN UỐNG RẤT ĐIỀU ĐỘ VÀ TẬP AEROBIC HÀNG NGÀY VÀO 9H TỐI. TÔI THẮC MẮC KHÔNG BIẾT NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN TÔI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

Tinh Lá Sen Tươi OB & Cholessen trả lời: Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là bệnh liên quan đến nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc insulin khi đó bị giảm tác động trong cơ thể. Insulin là loại hoocmon nội tiết giúp vận chuyển chất đường trong máu đi đến các tế bào hay nói cách khác insulin là nội tiết tố giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng được chất đường. Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát người bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm.

Có hai loại bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường tuýp 1: thường xảy ra ở độ tuổi từ 14-40 tuổi. Loại tiểu đường này có thể do di truyền. Nếu có bố, mẹ, hay anh chị em ruột mang bệnh tiểu đường loại này, cơ hội để một em bé trong gia đình có thể bị bệnh là 5-10%. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như hệ thống miễn dịch, môi trường sống, vi khuẩn, virut và các độc tố…

Bệnh tiểu đường loại 2: Tiểu đường loại 2 thường xảy ra ở người trên tuổi 40. 80% số người bị bệnh tiểu đường loại này béo mập, nặng cân hơn bình thường. Khi đo lượng insulin trong máu những người nặng cân và bị bệnh tiểu đường , người ta thấy insulin trong máu cao hơn bình thường.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường thai kỳ thường xảy ra ở phụ nữ khi mang thai và sẽ hết sau khi sinh. Bệnh tiểu đường thai kỳ tuy không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai phụ nhưng nếu không kiểm soát tốt nó sẽ gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng chuyển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.
Một số nguyên nhân khác cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đó là stress, căng thẳng thần kinh hoặc mất ngủ kéo dài…