Nhận biết căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Đăng 4 months ago

Đối với cả mỗi một ông bố bà mẹ chăm sóc con cái được coi như một nghĩa vụ và 1 niềm vui lớn trong cuộc sống. Song không hẳn ông bố bà mẹ nào cũng nắm bắt được hết 1 số vấn đề liên quan đến sức khỏe ở trong việc bảo vệ con. Nhằm bổ sung kiến thức cho những ông bố bà mẹ, tôi xin đưa đến bạn đọc thông tin về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Khám phá nhé.

Ở trong quy trình bảo vệ trẻ bạn sẽ không ít lần bắt gặp hiện tượng nôn ói của bé, có khả năng xuất hiện sau khi ăn hay sau khi bú. Đây được coi là 1 tình trạng sinh lý bình thường nếu nó không xảy ra thường xuyên, nhưng nó sẽ là bệnh lý nếu như tình trạng này xảy ra không dứt. Nhưng để phân biệt được nôn ói bởi sinh lí hoặc là bởi vì bệnh thì rất ít bà mẹ có khả năng biết được đặc biệt là những bà mẹ mới sinh lần đầu.

Tình trạng nôn ói ở trẻ là dấu hiệu cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện, bệnh lý xảy ra khi thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản và sinh ra tình trạng nôn ói. Song hiện tượng nôn ói là một tình trạng gặp ở đa số các trẻ sơ sinh nên nhằm phân biệt được trẻ đã bị bệnh hay chưa phải căn cứ vào những dấu hiệu xuất hiện.

Xem thêm:

Nhận diện trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh qua 1 số biểu hiện

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, trẻ bị trào ngược dạ dày, trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

+ Trẻ tự nhiên ho đặc biệt là sau khi uống sữa hoặc là bú mẹ
+ Trẻ quấy khóc kéo dài
+ Xuất hiện tình trạng nôn trớ nhiều nhất là sau khi bú hay sau khi ăn
+ Trẻ không chịu ăn hoặc là không chịu bú mẹ
+ Thở khò khè và có dấu hiệu giảm cân

Đây là các hiện tượng rõ nét nhằm nhận ra bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ. Nếu cha mẹ bỏ qua 1 số hiện tượng này và không có cách chữa trị bệnh lý, trẻ sẽ dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng về sau đặc biệt là ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Lý do trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Có một số lý do chính gây nên tình trạng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh gồm có:

Dạ dày trẻ chưa hoàn thiện: trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện một số bộ phận ở trong cơ thể, lúc này dạ dày của trẻ sẽ nằm ngang và nằm cao hơn so sánh với cả dạ dày của người lớn. Đồng thời những cơ ở 2 đầu dạ dày hoạt động chưa ổn định nên đôi lúc lẽ ra phải đóng lại cho dạ dày co bóp đồ ăn thì nó lại mở ra làm đồ ăn bị trào ngược lên.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: đang trong quá trình hoàn thiện nên hệ tiêu hóa nhiều khi làm việc không ổn định và tình trạng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh sẽ dễ xuất hiện.

Tư thế cho trẻ bú không đúng: không ít bà mẹ hay nằm cho trẻ bú, như đã đề cập ở trên khi nàydạ dày của trẻ nằm ngang, nếu như để trẻ nằm bú thì chẳng khác gì 1 bình nước nằm ngang và việc nôn trớ ở trẻ xuất hiện là điều dĩ nhiên.

Bảo vệ khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, trẻ bị trào ngược dạ dày, trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản không đơn thuần như trào ngược dạ dày ở người lớn, nó sẽ sinh ra rất nhiều nghiêm trọng cho thể trạng non yếu của trẻ. Do vậy nên thực hiện 1 số cách điều trị và bảo vệ khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản. Một số điều nên để ý khi trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh:

+ Cho trẻ bú và ăn đúng tư thế, tránh cho trẻ nằm để bú hoặc cho ăn
+ Ôm bé thẳng đứng tầm 20 phút sau khi bú
+ Tránh cho trẻ vận động hoặc là nô đù mạnh sau khi ăn hay bú mẹ
+ Khi trẻ ăn dặm thì nên chọn lựa những đồ ăn đặc và dễ tiêu hóa
+ Cần cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ ở trong ngày để dạ dày kịp tiêu hóa đồ ăn

Toàn bộ 1 số thông tin căn bản về tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em đã được chúng tôi đưa ra sẽ giúp một số bậc phụ huynh có được cái nhìn tổng quan nhất ở trong việc nhận ra bệnh và bảo vệ sức khỏe cho trẻ thật tuyệt vời . Mong rằng bé yêu của bạn sẽ hay ăn và chóng lớn nhé.

Theo: Ratkhoe.com

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng