Nội soi đại tràng là gì? Quy trình nội soi đại tràng

quy trình nội soi đại tràng có đau hay không, vi khuẩn ruột, rối loạn đại tràng

Nội soi đại tràng  như thế nào

Nội soi đại tràng là 1 xét nghiệm phía trong đại tràng  để kiểm tra trạng thái đại tràng. 1 ống nội soi đc cho vào hậu môn và đưa lên trực tràng và đưa qua đại tràng, đến manh tràng.

1. Vì sao nên nội soi đại tràng

Hệ tiêu hóa là 1 bộ phận trong cơ thể thường tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm : bệnh dạ dày,bệnh đại tràng, … Một vài phương pháp hiện đại có thểxét nghiệm đại tràng  như: siêu âm, chụp cắt lớp (CT) hay cộng hưởng từ (MRI), nội soi đại tràng….

Nội soi đại tràng chính là để tìm ra nguyên do gây ra có máu trong phân, li kiết ,đau bụng, viêm đại tràng, hay nhiều biểu hiện thất thường trong đại tràng.

2. Phương pháp ăn uống trước khi nội soi đại tràng

1 số lưu ý trước lúc nội soi đại tràng như:

Cần hạn chế dùng các loại thuốc sau 1 khoảng thời gian trước khi nội soi đại tràng:  Aspirin và các chế phẩm của nó ;Warfarin,Insulin ; các chế phẩm của sắt.

Phương pháp ăn uống trước khi nội soi đại tràng

  • Ngày hôm trước: người bệnh chỉ nên ăn nhẹ, lưu ý ăn giảm chất xơ
  • Trước khi nội soi: bệnh nhân  có thể dùng Fortan hoặc là Fleet Phospho-Soda để sạch đại tràng, khiến quá trình  nội soi đại tràng dễ dàng hơn. Có thể sử dụng 3 gói Fortan pha trong 3L nước hay là hòa 1 chai Fleet Phospho-Soda 300ml và uống.
  • Trong suốt thời gian sau khi uống 2 loại trên cần uống thêm nước  (uống đủ 3L nước), không được uống sữa.
  • Từ khi  uống thuốc cho đến khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn hoàn toàn nếu thấy đó có thể uống thêm  nước đường.

Nội soi đại tràng

Khi áp dụng Chế độ ăn uống như trên, bệnh nhân sẽ phải đi tiểu nhiều , cho tới khi ruột sạch hoàn toàn. Trước khi nội soi đại tràng, bác sỹ sẽ thẩm tra điều này, nếu ruột chưa thuận lợi sẽ có  Một số phương pháp khác.

Người bệnh nên thông báo cho bác sỹ nếu như có  bất kỳ triệu chứng không bình thường nào. Nếu có  tiền sử tổn thương về ruột (đau dạ dày, cắt ruột thừa, viem dai trang…)  cũng cần thông báo cho bác sỹ để được khám xét cụ thể

3. Nội soi đại tràng  có nguy hiểm không?

 Nội soi đại tràng là 1 xét nghiệm khá an toàn . Tuy nhiên, bởi đại tràng dài và xoắn cho nên khi nội soi, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau , tức  ở đại tràng.

Sau khi nội soi đại tràng, người bệnh thường có  cảm giác chướng bụng. Nguyên nhân chủ yếu là bởi bác sỹ đã bơm  thêm hơi vào để đại tràng giãn ra, dễ soi hơn. Cảm giác đó chỉ kéo dài nhiều nhất là 1 tiếng sau khi nội soi.

Một số trường hợp hãn hữu là bệnh nhân có  đại tràng quá xoắn, khó nội soi, có thể bị viêm đại tràng, làm thành ruột bị mòn đi.

Grow Green

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *