Rối loạn tiền đình và những điều bạn cần biết

Đăng 4 months ago

Khái niệm về tiền đình?

Tiền đình là một bộ phận nằm sau ốc tai, tiền đình có tác dụng giúp duy trì sự cân bằng những hoạt động của cơ thể như: khi đi lại, nằm, đứng lên, cúi xuống hay xoay người…Đi theo từng hoạt động của cơ thể, hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng, lắc theo các động tác này và giúp cho cơ thể giữ được thăng bằng. Hệ thống tiền đình được điều khiển bới nhóm thần kinh cao cấp của não.

Rối loạn tiền đình và những điều bạn cần biết

Xem thêm: 

Rối loạn tiền đình là gì?

Chứng rối loạn tiền đình không phải là 1 căn bệnh như mọi người vẫn hay nghĩ, đây chỉ là 1 hội chứng mặc dù nó không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng 1 khi người bệnh bị rối loạn tiền đình trung ương thì sẽ dẫn đến những chứng bệnh khác. Hiện nay, theo các nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì độ tuổi trưởng thành thường bị bệnh này với tỉ lệ rất cao. Và đối tượng làm việc trí óc là những đối tượng đang có chiều hướng gia tăng.

Hiện tượng thường thấy của chứng bệnh rối loạn tiền đình là chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, ù tai, mỗi khi thay đổi tư thế rất khó khăn và người bị bệnh thường hay bị mất thăng bằng, đi không vững, dễ ngã… Khi bị chứng bệnh này người bị bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khả năng làm việc sẽ giảm và ảnh hưởng đến chất lượng đời sống người bệnh. tiền đình bị rối loạn có thể kéo dài trong 1 vài ngày hoặc lâu hơn. Chính vì thế khi có những dấu hiệu của chứng bệnh rối loạn tiền đình, người bị bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để có các chuẩn đoán chính xác về mức độ cũng như nguyên nhân từ đó tìm được cách điều trị tốt nhất cho bản thân.

Những nguyên nhân, triệu chứng của chứng bệnh rối loạn tiền đình

bệnh rối loạn tiền đình có khá nhiều nguyên nhân gây ra, tùy sức khỏe và tùy mỗi người bệnh mà lý do gây bệnh rối loạn tiền đình cũng khác nhau. Vì thế để biết nguyên do chính xác người bệnh bị tiền đình bị rối loạn do đâu người bị bệnh cần đến khám tại các chuyên khoa tim, mắt, thần kinh và tai. Làm các xét nghiệm hình ảnh như CT Scaner hoặc chụp cộng hưởng từ và chụp X quang.

Một số dấu hiệu của rối loạn tiền đình thường gặp là hiện tượng chóng mặt. Tuy nhiên để có thể chẩn đoán đúng được bệnh người ta thường chia làm bốn nhóm triệu chứng với những nguyên nhân sau:

  • Bị chóng mặt : Người bệnh có cảm giác môi trường xung quanh hoặc cơ thể đang quay tròn, chao đảo kèm cảm giác buồn nôn, nôn, mất cân bằng, hoa mắt, ra nhiều mồ hôi là do bị tổn thương dây thần kinh trung ương hoặc ngoại biên của hệ tiền đình
  • Ngất xỉu: Lý do là do máu lên não chậm thường gặp ở những người bị mỡ máu cao, cao huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật đi cùng những biểu hiện như: đổ mồ hôi, mờ mắt, buồn nôn…
  • Cơ thể mất thăng bằng: đi đứng không vững như người say rượu. Nguyên nhân gây ra tiền đình bị rối loạn kiểu này là do mất đồng bộ thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.
  • Rối loạn tiền đình xuất hiện cảm giác hoa mắt không xác định rõ: người mắc tiền đình bị rối loạn thường cảm giác thấy đầu lâng lâng, nặng nề, sợ ngã. Thường hay gặp ở các người rối loạn cảm xúc như lo âu. Chính vì vậy người bị bệnh cần tránh những xúc động lo âu bởi vì khi xúc động lo âu cũng gây ra tình trạng chóng mặt.

Nguồn: Growgreen.vn tổng hợp

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng