Chọn trang

Ngoài những mong ước cho cuộc sống đủ đầy, được ăn được ngủ có lẽ là mong muốn thường nhật của mỗi người. Với sự hấp dẫn của những món đồ ăn, sự quyến rũ của chiếc giường đã làm nhiều người không thể cưỡng lại được. Ví như việc ăn đêm chẳng hạn, nhiều người vẫn ý thức được rằng ăn đêm là không tốt cho sức khỏe một chút nào, thậm chí còn rước những căn bệnh vào trong cơ thể. Nhưng nhìn đồ ăn hấp dẫn, mấy ai có thể kháng cự được.

Dẫu biết rằng “ăn được, ngủ được là tiên” nhưng chúng ta cũng phải đặt tiêu chí bảo vệ sức khỏe lên hàng đầu. Có lẽ nguyên nhân chính khiến chúng ta vẫn duy trì thói quen ăn đêm là do chưa hiểu rõ hoặc chưa biết được những ảnh hưởng xấu từ thói quen này. Và để giúp mỗi người biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chúng tôi sẽ liệt kê 3 vấn đề sẽ gặp phải khi duy trì thói quen ăn đêm.

Dễ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày

trao nguoc da day thuc quan

Những đồ ăn được sử dụng cho bữa đêm thường sẽ là những đồ ăn khó tiêu, lúc này khi dạ dày đang bước vào giai đoạn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc, vì vậy dạ dày sẽ không kịp tiêu hóa thức ăn này. Bên cạnh đó, khi ăn no rồi đi ngủ, axit dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn sẽ đi vào thực quản, đây chính là lý do để căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn xuất hiện.

Đẩy cơ thể vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khá nhiều nghiên cứu đã chứng minh được răng việc ăn uống quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã được thực hiện ở trường Đại học Dokuz Eylul thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, kết quả nghiên cứu được thực hiện trên 700 người cho thấy, thói quen ăn muộn sẽ làm ảnh hưởng đến sự ổn định của chỉ số huyết áp, từ đó gây ra áp lực cho tim. Chính vì vậy cũng không ngoại trừ trường hợp bệnh tim mạch xuất hiện là do thói quen ăn đêm.

Có thể bạn quan tâmBệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên ăn và kiêng ăn gì?

Làm giảm sút trí nhớ

an dem hai suc khoe

Nghiên cứu được thực hiện ở Đại học California của Mỹ đã cho biết, thói quen ăn đêm có thể gây ra những tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não. Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên chuột, chuột sẽ được chia làm 2 nhóm và áp dụng chế độ ăn khác  nhau, 1  nhóm ăn uống bình thường, 1 nhóm thường xuyên ăn đêm. Kết quả cho thấy nhóm thường xuyên ăn đêm có trí nhớ kém hơn nhóm còn lại.

Đọc tiếp: Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Như vậy có thể thấy được thói quen ăn đêm không chỉ khiến bạn béo lên mà còn khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Theo: Ratkhoe.com