Tác hại do tăng mỡ máu cao & phương pháp kiểm soát

Đăng 4 months ago

Cholesterol, triglycerid là thành phần rõ rệt của mỡ máu cao & còn liên can chặt chẽ tới nếp sống ăn Uống còn như chương trình sinh hoạt của mỗi trường hợp, đặc biệt là trường hợp tuổi già. Tác hại của tăng cường cholesterol đồng thời triglycerid máu gây ảnh hưởng xấu vô cùng lớn tới thể trạng của người có tuổi.

Nguồn gốc tạo nên cholesterol & triglycerid

Cholesterol là 1 chất béo có tên steroid có ở màng tế bào của tất cả những mô tổ chức trong thân thể & được vận truyền ở trong huyết tương của con người

nhiều cholesterol không còn nguồn gốc từ đồ ăn nhưng được gan tổng hợp nên tự các chất béo bão hòa, một phần nhỏ cholesterol được tiếp nhận từ thức ăn như trứng, sữa, thịt đỏ, mỡ động vật, lòng heo, lòng bò, tôm…

IFrameĐặc điểm của cholesterol kém tan ở trong nước, vì vậy, nó không thể tan và di căn trong máu mà phải nhờ vào lipoprotein (lipoprotein do gan tổng hợp và tan trong nước, vì đấy mang theo cholesterol).

mo-mau

Cholesterol rất cần cho sự hoạt động của màng các tế bào ở trong thân thể, cần cho sự hoạt động của thân thể để sản xuất một nội tiết tố & còn là thành phần rất quan trọng của muối mật… Tuy vậy, khi dư thừa thì rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi axit béo loại tự do được tiếp thu qua gan sẽ truyền hóa thành cholesterol, nếu như hàm lượng axit béo bị dư thừa thì sẽ thành triglycerid.

Tại gan, hoạt chất triglycerid sẽ kết hợp với cả vi chất apoprotein (do gan sản xuất) & được mang ra khỏi gan dưới trạng thái lipoprotein còn tỉ trọng thấp. Khi còn có sự mất cân bằng giữa lipid vào gan & chất béo ra khỏi gan thì mỡ sẽ tích lại trong gan gây nên gan nhiễm mỡ.

Khi gan mắc nhiễm mỡ, sẽ hạn chế chức năng sản xuất vi chất apoprotein làm cho lượng axit béo vào gan quá lớn càng làm cho gan nhiễm mỡ nghiêm trọng hơn. Khi nâng cao quá cao triglycerid máu, lúc đó gan vừa bị nhiễm mỡ nặng vừa còn khả năng gây viêm tụy cấp tính.

Các nguyên do gây tăng thêm mỡ máu tăng cao

Lý do thường hay gặp nhất trong tăng cholesterol máu là bởi vì chế độ ăn không thích hợp như ăn rất nhiều mỡ, lòng & phủ tạng động vật, da gà, vịt, thịt đỏ, trứng (nhất là lòng đỏ trứng), sữa toàn phần, bơ trong 1 số bữa ăn mỗi ngày.

nguyen-nhan-mo-mau

>>> https://cholessen.net/cach-dieu-tri-dut-diem-benh-gan-nhiem-mo-cap-1-nhanh-chong-nhat.html

Tiếp đến là trường hợp thừa cân, bên cạnh đó, có thể gặp bởi vì di truyền hoặc là bị 1 số bệnh liên quan đến rối loạn truyền hóa như đái tháo đường.

Tăng triglycerid máu hay gặp nhất là vì sử dụng quá nhiều rượu, béo phì, di chuyển, lười vận động hoặc rối loạn gen truyền hóa…

Cách gì để thải nguy cơ tăng thêm mỡ máu tăng cao khi nhiều tuổi?

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý là hết sức quan trọng đối với cả trường hợp già. Nên chi, nhằm hạn chế nâng cao cholesterol, triglycerid máu, trường hợp cao tuổi nên hạn chế ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại thịt màu đỏ (bò, trâu, chó)…

mo-mau-an-gi

Nên kiêng ăn da (gà, vịt, ngan) đồng thời cần ăn dầu từ thực vật trong những bữa ăn hàng ngày. Trường hợp có tuổi nên ăn nhiều cá, từng tuần cần ăn từ 2 – 3 bữa cá thay thịt. Trường hợp cao tuổi cũng vô cùng nên nâng cao ăn rau, 1 số loại quả cây (cam, bưởi, táo, nho).

Do ở trong rau, trái cây có rất nhiều chất & vi chất xơ giúp hệ tiêu hóa thuận lợi. Trường hợp cao tuổi không nên uống quá nhiều rượu, bia mỗi ngày & không nên hút thuốc.

an-the-nao-de-giam-mo-mau

>>> https://cholessen.net/cholessen-giam-mo-mau-gan-nhiem-mo-men-gan-cao-cao-huyet-ap-an-toan-hieu-qua.html

Người có tuổi không cần ăn quá rất nhiều tinh bột sẽ làm cho tăng thêm cân, tăng thêm rối loạn mỡ máu. Hàng ngày, trường hợp có tuổi cần tăng cường tập thể dục đều đặn hay chơi một số môn thể thao nhẹ, điều độ với cả sức khỏe đồng thời điều kiện của bản thân như đi bộ, chơi cầu lông, đọc sách báo, sinh hoạt câu lạc bộ dành cho người cao tuổi.

Cần đi khám bệnh định kỳ nhằm được chỉ định xét nghiệm mỡ máu cao, nếu như còn tình trạng nâng cao mỡ máu sẽ được trị kịp thời đồng thời tư vấn hữu dụng. Không nên từ động mua thuốc nhằm trị khi chưa còn có ý kiến của bác sĩ.

Liên hệ nhanh

Đăng ký nhận mã giảm giá

Kết nối với chúng tôi:

© 2017. Ratkhoe.com
Địa Chỉ : 50 Phố Chùa Nhĩ - Thanh Liệt - Thanh Trì - HN
Cover by Hoàng Việt

Website đang chờ cấp chứng nhận Website TMĐT
Bạn có thể thanh toán bằng