Tổng quan về men gan cao

thuốc men gan cao, thuốc chữa men gan cao, thuốc hạ men gan, thuốc hạ men gan tốt nhất, thuốc gì hạ men gan tốt nhất

Hiện nay, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, tỷ lệ người bị men gan cao ngày càng nhiều hơn, cuộc sống hiện đại càng làm cho người ta tiếp xúc nhiều yếu tố gây men gan cao. Để giúp các bạn hiểu hơn về men gan cao, Ratkhoe.com xin tổng hợp những kiến thức hữu ích về men gan cao để giúp các bạn phòng tránh cũng như chữa trị men gan tăng cao.

1. Men gan là gì ?

Men gan là một loại enzym nằm trong tế bào gan, do gan sản xuất ra hay còn gọi là alanine aminotransferases (ALT). Mỗi khi một tế bào gan bị chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng vào máy ở nồng độ dưới 40U/l. Nếu chỉ số này cao hơn nghĩa là gan của bạn đang bị hư hại.

men gan cao

Có 4 loại men gan chínhAST (Aspart transaminase) , ALT (Alanin transaminase), Alkalin phosphatase, GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong đó AST (SGOT) và ALT (SGPT) là 2 loại men gan chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

2. Men gan cao có nguy hiểm không ?

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường. Khi men gan tăng chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương. Nếu tình trạng men gan cao bị kéo dài thì sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan,… có thể gây tử vong.

Men gan bao nhiêu là cao ?

– Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

AST: 20 – 40 UI/L

ALT: 20 – 40 UI/L

GGT: 20 – 40UI/L

Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

– Qua các nghiên cứu, người ta rút ra rằng khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

3. Nguyên nhân gây bệnh men gan cao

Men gan cao thường gặp ở người bị viêm gan hoặc các bệnh lý khác của bệnh gan do dùng một số thuốc làm tăng men gan, người uống rượu, bia.

Viêm gan

Viêm gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến nhưng viêm gan do các nhóm virus như A, B, C, E, D có mức độ tăng rất cao và thường gây ra tình trạng viêm cấp tính.

Tổn thương gan do virus là loại tổn thương rất nguy hiểm vì sau khi virus xâm nhập tế bào gan chúng sinh sản rất nhanh, rất mạnh và phá hủy tế bào gan mà chúng xâm nhập càng lớn, cho nên lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Chính vì thế, trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000 U/l.

Uống rượu, bia

– Rượu, bia là nguyên nhân thường gặp trong các trường hợp tăng men gan, đặc biệt là rượu, nó hủy hoại tế bào gan, từ đó men gan tăng lên. Lượng men gan tăng ở người uống rượu, bia tùy thuộc vào liều lượng và chất lượng của rượu, bia. Thông thường khi lượng men gan tăng do rượu thì loại AST thường tăng cao 2-10 lần trong khi đó lượng ALT tăng ít.

Bệnh sốt rét

– Trong bệnh sốt rét, đặc biệt là sốt rét ác tính, men gan cũng có thể tăng cao vì khi đó các tế bào của gan và thận đều bị tổn thương.

Bệnh về đường mật

– Men gan cũng có thể tăng trong các bệnh về đường mật như bệnh viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh hoặc áp-xe gan.

Ngoài ra, trong một số bệnh lý khác như do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non hay khi dùng một số thuốc để điều trị một bệnh nào đó, chẳng hạn thuốc điều trị bệnh lao cũng gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan, gây ngộ độc tế bào gan hoặc làm viêm gan cấp tính. Trong trường hợp dùng thuốc tây hạ mỡ máu cũng có thể làm tăng men gan nhưng khi ngừng uống thuốc thì men gan trở về chỉ số bình thường.

4. Làm gì khi bị men gan cao ?

Người bị men gan cao nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến triển của bệnh. Khi phát hiện ra men gan tăng, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống hằng ngày không ăn mỡ động vật, các loại thức ăn chiên, xào, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết, cần kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn, không nên hút thuốc lá, thuốc lào. Bên cạnh đó cần sử dụng thuốc để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đặc biệt lưu ý: Người bị men gan cao nên sử dụng Cholessen để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh men gan cao, chi tiết sản phẩm vui lòng xem dưới đây:

cholessen fix 2>> Cholessen <<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *