Chọn trang

Trào ngược thực quản nguy hiểm không?

 Trào ngược dạ dày (GERD) là một trong những căn căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trào ngược dạ dày nếu không điều trị hoàn toàn có thể gây nên nhiều căn nghiêm trọng khác.

Xem thêm:

 Theo khảo sát của Mỹ năm 2004, số người bị trào ngược dạ dày thực quản ở đất nước này là rất lớn. Mỗi tuần, bảo hiểm quốc gia Mỹ phải chi trả trên dưới 2 tỷ USD vào những vấn đề về trào ngược dạ dày.

Một vài thống kê về bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho thấy  mức độ nguy hiểm của  căn bệnh này:

– Hàng năm có đến 64.6 triệu đơn thuốc được kê cho các bệnh nhân.  Năm 2004, ở Mỹ có trên dưới 3.1 triệu trường hợp vào viện bởi vì những biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Đến năm 2010 con số đó tăng lên 4,7 triệu bệnh nhân, và có đến 1.653 trường hợpca tử vong do trào ngược thực quản

– Ở nước ta có trên dưới 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Theo thống  kê thì số người bị trào ngược dạ dày phần lớn là dân văn phòng. Và tỷ lệ bị GERD ở thành thị cao hơn ở quê. Nguyên nhân trào ngược thực quản phần nhiều là do làm việc quá sức dẫn tới stress và các căn bệnh dạ dày

– Có đến 10-20% người tới khám về tiêu hóa đều kiểm tra và chuẩn đoán trào ngược thực quản

Vậy trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Xem:  Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì

Trào ngược thực quản giai đoạn nhẹ chỉ có những biểu hiện  không rõ ràng. Có lẽ cho nên đa số người bệnh không chú ý và không hiểu hết sự nghiêm trọng của  căn bệnh này và những biến chứng sau này của nó.

Trào ngược dạ dày khiến cho 80% người bị bệnh gặp các vấn đề với thực phẩm, ăn uống; 60% bị tác động xấu đến giấc ngủ và gây khó khăn khi làm việc do những triệu chứng của GERD.

trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không

Trào ngược dạ dày còn dẫn tới các biến chứng về thực quản nguy hiểm như:

– Một số biến chứng nhẹ: khi axit trào ngược lên thực quảnkhiến người bị bệnh trào ngược dạ dày có thể bị mất giọng, viêm thanh quản ; nặng hơn là viêm mũi, họng và nhiều bệnh đường hô hấp khác. Một số trường hợp còn bị viêm phổi vì dịch a-xit  tràn vào trong đường thở.Chảy máu thực quản , loét thực quản : khi a-xit  trào ngược lên, thực quản liên tục bị tổn thương, những niêm mạc thực quản bị xói mòn và viêm loét bởi vì acid . Người loét thực quản luôn có cảm giác khó nuốt, ngay cả khi uống nước cũng bị đau.

Hẹp thực quản: nếu những vết loét liền lại sẽ tạo ra  các sẹo.  Nhiều  lần trào ngược như thế, thực quản bị sẹo chi chit sẽ bị làm hẹp lại khiến người bị trào ngược dạ dày thường xuyên có cảm giác vướng vướng ở cổ, đau và khó nuốt.

– Barret và ung thư thực quản: a-xit  trong bao tử trào ngược lên có thể khiến nhiều tế bào thực quản bị thay đổi, biến dạng dẫn đến Barret thực quản . Barret thực quản là thời gian tiền ung thư . Điều đó tức là đã bị barret thực quản thì nguy cơ dẫn đến bị ung thư  thực quản rất cao.

Rất nhiều  người không biết mình bị trào ngược, đến khi bị ung thư  thực quản , bệnh nhân phải cắt đi khối u và giai đoạn tái tạo rất phức tạp. Mỗi một năm có hơn 600,000 người bị ung thư  thực quản và dạ dày. Tỉ lệ sống thêm 3 năm rất ít, chỉ độ 5%.

Grow green