Chọn trang

Ung thư đại tràng là gì? Triệu chứng và dấu hiệu  ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng hình thành ở ruột gìa, phần cuối cùng  của  bộ phận tiêu hóa ( còn gọi là ruột kết). Phần đó dài trên dưới 1,5m. Hầu hết những trường hợp   ung thư đại tràng đều hình thành từ các khối u nhỏ, các tế bào lành tính (những bướu adenomatous). Sau đó bởi sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng  đại tràng, một thuộc những khối u trở nên ác tính và phát bệnh thành bệnh ung thư đại tràng.

Trong cuộc sống bận bịu, , những lối quen ăn uống, sinh hoạt không đúng giờ, đồ ăn không được “sạch” khiến tỉ lệ bị ung thư đại tràng ở  nước ta ngày càng tăng. Hay bị ung thư đại tràng phần lớn là nam giới và thông thường trong độ tuổi từ 30-60.

Triệu chứng và dấu hiệu của  bệnh ung thư đại tràng

ung thư đại tràng

Trong thời gian ủ bệnh, bệnh ung thư đại tràng có thể không có dấu hiệu rõ ràng. Hơn nữa, bệnh ung thư ở chỗ trên khung đại tràng sẽ có biểu hiện khác . Tuy nhiên  cần để ý  nếu như có các dấu hiệu sau:

– Chảy máu trực tràng.

– Đi nặng bất thường: táo bón hay tiêu chảy dài ngày, phân có lẫn dịch nhày hay máu

– Đau bụng  oằn oại, thường xuyên buồn khi đi nặng. Đôi lúc thấy trong bụng nóng ran không biết nguyên nhân

– Nếu như là ung thư đại tràng bên phải , ta có thể  sờ thấy  khối u  khi kiểm tra phần bụng bên phải, hoặc vùng xương chậu. Người bệnh hay bị thiếu máu nhược sắc, đau bụng và sốt .

Bệnh ung thư đại tràng trái chỉ chiếm 25%. Triệu chứng của  ung thư đại tràng trái là táo bón, phân vón cục nhỏ và hay dính toàn máu

Ngoài ra người có triệu chứng ung thư đại tràng hay mệt mỏi, biếng ăn , khó thở, choáng váng và sút cân. Đây là hệ quả của  việc chảy máu nuôi khối u.

Khi có những dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng, người bệnh cần xét nghiệm như: Thăm khám trực tràng, sử dụng dung dịch cản quang chụp hình đại tràng,  Xét nghiệm máu (FOBT), Chụp cắt  lớp ruột già, nội soi đại tràng … nhằm tìm ra những khối u ngay.

Nếu như phát hiện bệnh sớm và có phương pháp chữa trị thích hợp có khả năng giảm mức nguy hiểm tới sức khỏe và chữa khỏi

 Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ rệt, mà  khi bùng phát sẽ rất nguy hiểm, và dẫn tới nhiều biến chứng khác. Do đó, nhất là những ai từng có tiền sử bệnh đại tràng, cần theo dõi sát sao những dấu hiệu lạ để mà nhận thức được tình trạng bệnh và kịp thời có phương án chữa trị phù hợp.

GrowGreen